Vi mạch điện tử và Ukraina : Tâm điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Hà Lan

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong cuộc gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua, 27/03/2024, đã nhấn mạnh đến việc phương Tây buộc phải hạn chế xuất khẩu một số phương tiện sản xuất linh kiện vi mạch, vì lý do ‘‘an ninh’’, và đây là không phải là biện pháp nhắm riêng vào Trung Quốc.

Đăng ngày: 28/03/2024

Chinese President Xi Jinping meets Prime Minister of the Netherlands Mark Rutte at the Great Hall of the People in Beijing, China March 27, 2024.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Đại Lễ Đường Nhân Dân, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/03/2024. via REUTERS – CHINA DAILY

Trọng Thành

Theo AFP, thủ tướng Hà Lan đã cố gắng giải thích với lãnh đạo Trung Quốc là việc Hà Lan phải áp đặt chính sách cấm xuất khẩu một số máy sản xuất vi mạch, đặc biệt liên quan đến tập đoàn ASML, là để không cho phép nước Nga sử dụng các linh kiện vi mạch tân tiến trong cuộc chiến xâm lược Ukraina. Thủ tướng Ruth nói rõ : ‘‘Nếu chiến thắng trong cuộc chiến tranh này, nước Nga sẽ trở thành mối đe dọa với toàn châu Âu’’, và ‘‘một nước Nga hùng mạnh hơn như vậy cũng sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc’’. Trả lời báo giới, thủ tướng Hà Lan cho biết, cũng trong cuộc gặp này, ông đã yêu cầu ban lãnh đạo Trung Quốc ‘‘gây áp lực với Nga’’. Cho đến nay, chính quyền Trung Quốc một mặt khẳng định tham gia thúc đẩy tìm giải pháp cho cuộc chiến tranh tại Ukraina, nhưng chưa bao giờ lên án Nga xâm lược. 

Về quan điểm của Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã, lãnh đạo Tập Cận Bình trong cuộc gặp thủ tướng Hà Lan đã phản đối các biện pháp hạn chế của phương Tây, và khẳng định Trung Quốc theo đuổi ‘‘chính sách mở cửa và hợp tác’’‘‘không một thế lực nào có thể ngăn được sự tiến tới của khoa học và công nghệ Trung Quốc’’

Hà Lan trong thời gian gần đây đã tham gia vào liên minh với Mỹ và Nhật Bản để hạn chế xuất khẩu một số loại máy chế tạo vi mạch. Tháng 01/2024, tập đoàn ASML của Hà Lan, độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các máy chế tạo chíp điện tử tối tân, cho biết chính phủ đã thu hồi giấy phép xuất khẩu một số máy sản xuất chíp sang Trung Quốc. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment