Ba Lan mở chiến dịch chống mạng lưới gián điệp Nga

Cơ quan phản gián Ba Lan, ngày 28/03/2024, thông báo tiến hành một chiến dịch trên quy mô lớn, nhắm vào một mạng lưới gián điệp Nga. Một công dân Ba Lan bị cáo buộc hoạt động cho Nga.

Đăng ngày: 29/03/2024

Một góc thủ đô Vaxava, Ba Lan, nhìn từ trên cao. Ảnh chụp ngày 25/11/2021.
Một góc thủ đô Vaxava, Ba Lan, nhìn từ trên cao. Ảnh chụp ngày 25/11/2021. © Wikimedia Commons CC BY SA 4.0 Emptywords

Minh Anh

Từ Vacxava, thông tín viên đài RFI Martin Chabal tường thuật :

« Người này đã từng làm việc với nhiều nghị sĩ Ba Lan và châu Âu. Theo thông cáo của cơ quan phản gián, nghi can dự trù thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông thân Nga tại châu Âu, nhất là khi cho phát tán tin giả và tuyên truyền của Nga.

Phản gián Ba Lan, hợp sức với đồng nhiệm Cộng hòa Séc, đã nêu đích danh trang mạng Voice-of-Europe.eu. Trên trang chủ, nhiều bài viết, các phát biểu và nhiều cuộc phỏng vấn có liên quan đến tình hình quốc tế hiện nay đã được đăng tải với giọng điệu thiên vị và thân Nga.

Cũng theo các cơ quan phản gián Ba Lan, mục tiêu đối với Nga là làm suy yếu Ba Lan tại châu Âu, làm mất uy tín Ukraina trong mắt Bruxelles, cũng như là gây tổn hại cho các định chế châu Âu.

Hiện tại, các cuộc lục soát và thẩm vấn đầu tiên đã được tiến hành ở Vacxava và ở miền nam Ba Lan, cách Cộng hòa Séc vài km. Nhiều hoạt động phản gián khác được dự trù trong những ngày sắp tới. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment