Israel tấn công Hezbollah ở Liban và Syria, Liên Hiệp Quốc kêu gọi kiềm chế

Israel liên tục tấn công lực lượng Hezbollah Liban trong những ngày gần đây. Sáng sớm 29/03/2024, Israel oanh kích vùng Aleppo, phía bắc Syria, khiến ít nhất 42 lính Syria và chiến binh Hezbollah Liban thiệt mạng. Israel cũng hạ sát một lãnh đạo của Hezbollah khi người này đang di chuyển bằng ô tô ở miền nam Liban.

Đăng ngày: 29/03/2024

Black smoke rises from an Israeli airstrike on the outskirts of Aita al-Shaab, a Lebanese border village with Israel in south Lebanon, Saturday, Nov. 4, 2023.
Ảnh tư liệu: Khói đen bốc lên sau đợt không kích của Israel vào vùng gần khu làng Aita al-Shaab, trong vùng biên giới giữa Israel và Liban. Ảnh chụp ngày 04/11/2023. AP – Hussein Malla

Thu Hằng

Hôm qua, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Israel kiềm chế, giảm căng thẳng ngay lập tức ở biên giới với Liban sau loạt oanh kích của Israel khiến 12 thường dân thiệt mạng, trong đó có 10 nhân viên cứu hộ.

Thông tín viên Carrie Nooten tại New York giải thích :

« Tại Liban, nhiều tổ chức quản lý các trung tâm y tế và hoạt động ứng phó khẩn cấp. Do đó, 7 nhân viên cứu hộ bị thiệt mạng ở Habariyé trong vụ oanh kích một trung tâm cấp cứu, cũng là thành viên của một hiệp hội thuộc một tổ chức Hồi Giáo Liban thân Hamas, còn những nhân viên cứu hộ khác là thành viên Hezbollah.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lực lượng Liên Hiệp Quốc tại Liban (FINUL) nhắc lại rằng tấn công vào các cơ sở y tế là điều không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế về nhân đạo. Người đứng đầu lực lượng 10.000 lính mũ xanh được triển khai giữa Liban và Israel cũng lo ngại về tình trạng leo thang căng thẳng bởi vì để đáp trả, lực lượng Hezbollah cho biết đã oanh kích nhiều thị trấn ở hai địa điểm miền bắc Israel.

Lãnh đạo FINUL kêu gọi nối lại giải pháp ngoại giao và đề xuất hỗ trợ lực lượng vũ trang Liban và Israel để tổ chức một cuộc họp ba bên nếu họ muốn. Trong suốt gần 6 tháng chiến tranh ác liệt giữa lực lượng Hamas và Israel, phe Hezbollah – ủng hộ Hamas – và quân đội Israel vẫn đối đầu nhau hàng ngày, khiến ít nhất 346 người chết, trong đó 1/5 là dân thường ».

Về tình hình nhân đạo ở dải Gaza, ngày 28/03, Tòa Công Lý Quốc Tế (CIJ) đã yêu cầu Israel « bảo đảm hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp » cho người dân. Tuy nhiên, phán quyết của tòa không mang tính ràng buộc. Sau khi một số nước (Thụy Điển, Canada, Phần Lan) quyết định tiếp tục tài trợ cho tổ chức UNRWA, ngày 28/03, Pháp cũng thông báo viện trợ 30 triệu euro trong năm 2024 cho cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine. Theo NHK, Nhật Bản cũng có thể tiếp tục tài trợ cho UNRWA sau khi ngoại trưởng Kamikawa Yoko tiếp người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini tại Tokyo ngày 28/03.

Bài Liên Quan

Leave a Comment