Nga vẫn tố cáo Ukraina về vụ tấn công khủng bố nhà hát

Chính quyền Nga, hôm qua 28/03/2024, tuyên bố có “bằng chứng” khẳng định thủ phạm của vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall khiến 143 người thiệt mạng có liên hệ với “những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina”. Cáo buộc này ngay lập tức bị Hoa Kỳ lên án là “tuyên truyền phi lý”.

Đăng ngày: 29/03/2024

Cảnh hoang tàn của nhà hát Crocus City Hall sau vụ khủng bố, ngày 26/03/2024.
Cảnh hoang tàn của nhà hát Crocus City Hall sau vụ khủng bố, ngày 26/03/2024. via REUTERS – Russian Emergencies Ministry

Phan Minh

Tổ chức thánh chiến Nhà Nước Hồi Giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công xảy ra cách đây đúng một tuần hôm 22/03, nhưng các quan chức Nga vẫn khăng khăng quả quyết Ukraina và phương Tây mới là những kẻ chủ mưu. Kiev và các đồng minh bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng Nga tìm cách “chụp mũ” Ukraina vì lý do chính trị.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri cho biết cụ thể :

Đối với người dân vẫn đang bị sốc, đau buồn và tức giận, chính quyền Nga từ một tuần qua đã tìm cách chứng tỏ đang hành động tích cực. Ví dụ như cuộc khám xét cộng đồng người Tajikistan ở Matxcơva tối qua mà kênh Telegram thân cận với cảnh sát mô tả là trên “quy mô lớn”, hoặc các lực lượng an ninh Nga đã tới Tajikistan để thẩm vấn gia đình của những kẻ tấn công khủng bố, theo thông tin của cơ quan truyền thông Nhà nước Ria Novosti.

Đồng thời, chính quyền Nga tiếp tục quy trách nhiệm cho Ukraina và phương Tây. Kiev và phương Tây phủ nhận hoàn toàn mọi trách nhiệm, và đặc biệt là cho đến giờ, Nga chưa đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho những cáo buộc này. Hiện tại, ủy ban điều tra cho biết cuộc tấn công kéo dài 13 phút, và nhóm người này sử dụng súng tự động. Truyền hình Nga phát sóng những hình ảnh cho thấy những gì cảnh sát thông báo đã tìm thấy tại hiện trường : hai khẩu súng Kalashnikov, 500 viên đạn, 28 băng đạn.

Cách đây hai tuần, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga đã cảnh báo công dân Mỹ rằng “những kẻ cực đoan sắp có kế hoạch tấn công vào các cuộc tụ tập lớn ở Matxcơva”. Vladimir Putin đã coi những cảnh báo này là sự khiêu khích từ phía Washington.

Bài Liên Quan

Leave a Comment