Thủ tướng Ba Lan hối thúc Liên Âu đầu tư quốc phòng vì châu Âu bước vào “thời tiền chiến”

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng châu Âu đã bước vào « thời tiền chiến » và « mối lo lớn nhất hiện nay là mọi kịch bản đều có thể xảy ra ». Trong buổi phỏng vấn ngày 29/03/2024 với báo chí châu Âu, ông Tusk khẳng định « không phóng đại » nhưng « nếu Ukraina thua, không một ai ở châu Âu có thể cảm thấy an toàn ». Một lần nữa, ông kêu gọi châu Âu cần phải « độc lập và tự chủ » về mặt quốc phòng.

Đăng ngày: 30/03/2024

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (P) và Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal (T) trong cuộc gặp song phương tại phủ Thủ tướng ở Vacxava, Ba Lan, ngày 28/03/2024.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (P) và Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal (T) trong cuộc gặp song phương tại phủ Thủ tướng ở Vacxava, Ba Lan, ngày 28/03/2024. AP – Czarek Sokolowski

Thu Hằng

Thông tín viên Martin Chabal tại Vacxava tường trình :

« Tôi không muốn làm bất kỳ ai phải sợ nhưng chiến tranh không còn là khái niệm của quá khứ nữa ». Đây là lời cảnh báo rõ ràng từ phía thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Nằm ngay sát nước Ukraina đang có chiến tranh, chính quyền Vacxava sợ sẽ phải đối phó với nguy cơ Nga xâm lược sau khi Matxcơva tiến hành tương tự với nước láng giềng.

Đối với Ba Lan, mối đe dọa Nga thêm hiện hữu mỗi ngày. Vào đầu tuần, một tên lửa Nga đã thâm nhập không phận Ba Lan trong vòng 39 giây, sau đó rơi xuống Ukraina. Hôm qua, một chiến dịch chống gián điệp đã được tiến hành ở thủ đô để phá một mạng lưới gây ảnh hưởng của Nga.

Nhưng điều mà Ba Lan lo lắng hơn cả là khả năng phản ứng của châu Âu trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Với kinh nghiệm riêng, Ba Lan hy vọng đánh động ý thức của các nước láng giềng châu Âu. Thủ tướng Ba Lan kêu gọi đầu tư nhiều hơn cho chi tiêu quân sự, trong đó có thiết bị và đạn dược. Ba Lan đã làm việc này kể từ khi Nga xâm lược Ukraina. Vacxava đã chi gần 4% GDP để có được một đội quân hùng mạnh, có khả năng hành động.

Ông Donald Tusk hy vọng châu Âu sẽ đưa ra những quyết định cần thiết mà không cần phải chờ đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ với viễn cảnh ông Donald Trump trở lại nắm quyền và sẽ làm suy yếu quốc phòng của NATO ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment