Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa bỏ rơi các thành phố lớn nếu bầu cho đối lập

Ngày 31/03/2024, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức bầu cử cấp địa phương. Tái đắc cử tổng thống vào năm 2023, ông Recep Tayyip Erdogan hy vọng giành chiến thắng trọn vẹn bằng cách chiếm lại các thành phố lớn từ tay đối lập, đặc biệt là Istanbul. Để mất thành phố hơn 16 triệu dân cách đây 5 năm là thất bại chưa từng có của tổng thống và đảng AKP cầm quyền.

Đăng ngày: 30/03/2024

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử cấp địa phương, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh ngày 24/03/2024.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử cấp địa phương, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh ngày 24/03/2024. AP – Francisco Seco

Thu Hằng

Để chắc thắng lần này, ông Erdogan sử dụng cả cách vận động kiểu « bắt bí », theo ghi nhận qua phóng sự của thông tín viên RFI Anne Andlauer tại Istanbul :

« Zafer, 49 tuổi, là một cử tri trung thành với tổng thống Erdogan. Trong cuộc bầu cử ở Istanbul, ông sẽ bỏ phiếu cho Murat Kurum, ứng viên của đảng cầm quyền, chứ không bầu cho thị trưởng mãn nhiệm, nhà đối lập Ekrem Imamoglu.

Ông cho rằng mọi người dân thành phố Istanbul nên làm như thế : « Murat Kurum chắc chắn sẽ là thị trưởng hoàn hảo nhất vì ông ấy sẽ phối hợp chặt chẽ với người đứng đầu Nhà nước. Trong khi thị trưởng hiện nay lại không như vậy, ông ấy liên tục xung đột với tổng thống. Tình hình cũng sẽ như vậy với tất cả những thị trưởng đối lập khác ».

Trong suốt thời gian vận động bầu cử, ông Erdogan nhiều lần vận dụng hình thức « bắt bí ». Ở Istanbul, ông tuyên bố là phe đối lập không có « tiền » để phát triển thành phố bởi vì « chính chúng tôi mới là bên điều hành đất nước ». Còn ở Ordu, ông lại nói với cử tri : « Làm việc với chúng tôi, các thành phố có khí đốt. Không có chúng tôi thì cũng không có khí đốt ». Ở Hatay, thành phố bị tàn phá vì trận động đất năm ngoái, tổng thống lại ám chỉ rằng người dân nhận được ít hỗ trợ bởi vì thị trưởng thuộc phe đối lập.

Đối với nhà báo chính trị Kemal Can, phát biểu này cho thấy những lo ngại của ông Erdogan, nhất là về thành phố Istanbul : « Cả ứng viên được ông Erdogan chọn lẫn những lời hứa mới từ chính quyền có lẽ cũng không khiến cử tri nhiệt tình bỏ phiếu hơn cho đảng AKP vì lý do thực dụng chứ không phải ý thức hệ. Vì thế mà ông Erdogan nói rõ : Nếu các vị đi theo đối lập, các vị sẽ chẳng nhận được bất kỳ hỗ trợ nào ! »

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định chỉ một thị trưởng thuộc đảng AKP mới là người duy nhất có thể chuẩn bị cho Istanbul đối phó với một trận động đất đe dọa phá hủy thành phố ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment