Tư lệnh hải quân Đài Loan thăm Mỹ tuần sau

March 29, 2024

Ộng Tang Hua, Tư lệnh hải quân Đài Loan và bà Thái Anh Văn

Tang Hua, Tư lệnh hải quân Đài Loan, đến thăm Hoa Kỳ vào tuần tới để tham dự một buổi lễ quân sự và thảo luận việc tăng cường hợp tác hải quân song phương trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng các mối đe dọa đối với đảo quốc này.

Mặc dù Đài Loan và Hoa Kỳ có mối quan hệ chặt chẽ nhưng mối quan hệ này không chính thức, vì Washington chính thức công nhận Trung Quốc chứ không phải hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Đài Loan bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Sáu nguồn tin an ninh cho biết Tang sẽ tới Hawaii, nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ, để dự lễ thay đổi chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương. Ba người trong số họ cho biết Tang dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị Biển-Không gian-Vũ trụ diễn ra ngày 8-10 tháng 4 gần Washington và các cuộc đàm phán đang được tiến hành để sắp xếp một cuộc gặp với người đứng đầu các hoạt động hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Lisa Franchetti.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối “sự thông đồng quân sự” giữa Hoa Kỳ và Đài Loan và rằng Washington nên “kiềm chế gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào tới các lực lượng ly khai vì độc lập của Đài Loan”.

Không giống như các chuyến thăm Hoa Kỳ của các quan chức cấp cao từ các đồng minh như Nhật Bản và Anh, được tiến hành một cách công khai, các chuyến thăm của các quan chức Đài Loan, đặc biệt là quân đội, được giữ kín và thường không được xác nhận chính thức.

Washington và Đài Bắc không có mối quan hệ ngoại giao hoặc quân sự chính thức kể từ năm 1979, khi Hoa Kỳ chuyển sang công nhận Bắc Kinh, mặc dù Hoa Kỳ bị ràng buộc bởi luật pháp để cung cấp cho đảo quốc này các phương tiện để tự vệ.

Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ lời hăm dọa sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan.

Bài Liên Quan

Leave a Comment