Bắc Kinh tuyên bố theo dõi sát cuộc tập trận của Đài Loan trên đảo Kim Môn

Quân Đội Đài Loan trong tháng Tư này tổ chức cuộc tập trận thường kỳ trên đảo Kim Môn, nằm sát với bờ biển Hoa Lục. Đảo tiền tiêu của Đài Loan là một địa điểm rất nhạy cảm không chỉ vì vị trí địa lý. Cách đây hơn một tháng, sự cố ngư dân Trung Quốc thiệt mạng sau cuộc truy đuổi của tuần duyên Đài Loan đả làm dấy lên căng thẳng  giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. 

Đăng ngày: 01/04/2024

Ảnh minh họa chụp ngày 26/01/2016: “Người nhái” của thủy quân lục chiến Đài Loan luyện tập trên đảo Kim Môn (Kinmen), Đài Loan.
Ảnh minh họa chụp ngày 26/01/2016: “Người nhái” của thủy quân lục chiến Đài Loan luyện tập trên đảo Kim Môn (Kinmen), Đài Loan. AP – Wally Santana

Anh Vũ

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Stéphane Lagarde tường trình :

Từ sau cái chết của hai ngư dân Trung Quốc khi bị tuần duyên Đài Loan truy đuổi gần đảo Kim Môn hồi tháng trước, tình hình vẫn còn rất căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. 

Nằm cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc có vài phút đi phà, đảo Kim Môn thường xuyên bị các tàu chiến của quân đội Trung Quốc bao vây.

Được gọi là hoạt động thường lệ, các cuộc diễn tập của quân đội Đài Loan trên hòn đảo nhỏ đã biến thành chốt tiền tiêu sát bờ biển Trung Quốc này sẽ kéo dài khoảng hai chục ngày trong tháng Tư. Trung Quốc sẽ theo dõi rất sát các cuộc diễn tập này, ông Trần Bân Hoa (Chen Binhua) phát ngôn viên văn phòng sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc cho biết. Ông tuyên bố : « Chính quyền Đài Loan của đảng Dân Tiến biết rất rõ là đây là cuộc tập trận thường xuyên hay là một sự khiêu khích có mục tiêu. Chúng tôi theo dõi những hoạt động của quân đội Đài Loan ở Kim Môn, nếu họ gây rối hay dám hành động thiếu thận trọng, chắc chắn họ sẽ bị thất bại ».

Bóng gió ám chỉ đến đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan, đại diện Trung Quốc đã nhân dịp này đưa ra kêu gọi người dân đảo Kim Môn. Ông nói họ muốn « xây dựng các cây cầu hơn là bắn súng ».

Mã Anh Cửu lần thứ 2 đi Trung Quốc

Vẫn liên quan đến Đài Loan, theo AFP, hôm nay, cựu tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, thuộc đảng đối lập Quốc Dân Đảng, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 11 ngày.  Tuần tới dự kiến ông sẽ tiếp kiến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây sẽ là cuộc gặp lần thứ hai. Ông Mã Anh Cửu làm tổng thống Đài Loan từ 2008 đến 2016. Năm ngoái, ông là cựu tổng thống Đài Loan đầu tiên tới thăm Hoa Lục. Quốc Dân Đảng chủ trương hòa hợp bắt tay với Bắc Kinh đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Bài Liên Quan

Leave a Comment