Pháp hối thúc Trung Quốc có « thông điệp rõ ràng với Nga » về chiến tranh tại Ukraina

Trong chuyến công du ngắn tới Bắc Kinh, ngày 01/04/2024, ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné đã kêu gọi Trung Quốc gửi « thông điệp thật rõ ràng tới Nga » về cuộc chiến tranh tại Ukraina, đồng thời ông cũng khẳng định sự cần thiết duy trì quan hệ mạnh mẽ về kinh tế với cường quốc châu Á.

Đăng ngày: 01/04/2024

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne (T) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, sau cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 01/04/2024.
Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne (T) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, sau cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 01/04/2024. © Ken Ishii/Pool via Reuters

Anh Vũ

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné tuyên bố : « Chúng tôi hy vọng Trung Quốc chuyển tới Nga những thông điệp rõ ràng ». Theo ông Séjourné, « hiển nhiên Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong trong các vấn đề độc lập, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có chủ quyền lãnh thổ của Ukraina ». 

Trung Quốc luôn tỏ ra trung lập trong hồ sơ chiến tranh Ukraina, chủ trương giải quyết cuộc xung đột bằng con đường ngoại giao. Nhưng trên thực tế, lập trường của Bắc Kinh nghiêng về Matxcơva đã thấy rõ qua các tuyên bố tăng cường quan hệ nhiều mặt với Nga của các quan chức cao cấp Trung Quốc từ đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina.

Từ đầu cuộc chiến tranh tại Ukraina, các nước phương Tây đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình với Nga để tác động tích cực vào việc giải quyết xung đột.

Ngoại trưởng Pháp khẳng định cuộc chiến tranh tại Ukraina « liên quan đến toàn thể cộng đồng quốc tế », vì thế Pháp « quyết tâm duy trì đối thoại chặt chẽ với Trung Quốc ».

Ông Stéphane Séjourné cũng nhấn mạnh Pháp không mong muốn quan hệ kinh tế Trung Quốc bị sụt giảm mạnh, nhưng trao đổi làm ăn giữa hai nước phải « dựa trên cơ sở lành mạnh và bền vững ». 

Ngoại trưởng Trung Quốc tránh không đề cập cụ thể đến hồ sơ chiến tranh Ukraina. Ông Vương Nghị tập trung nhiều vào vẫn đề quan hệ kinh tế, đánh giá cao tuyên bố của đồng nhiệm Pháp về từ chối tách rời kinh tế Trung Quốc, điều mà ông theo lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc là không thể được và gây rủi ro lớn cho châu Âu. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, « Trung Quốc là cơ hội chứ không phải là rủi ro cho châu Âu. Hai bên là đối tác, không phải là đối thủ ». 

Ngoại trưởng Stéphane Séjourné tới Bắc Kinh vào lúc hai nước trong năm nay kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng với các hồ sơ chiến tranh  Nga-Ukraina, Israel- Hamas tại Gaza, hạt nhân Bắc Triều Tiên. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment