Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm trung

Quân đội Hàn Quốc hôm nay, 02/04/2024, cho biết, Bắc Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung. Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo lần thứ ba, trong chuỗi thử nghiệm vũ khí vốn dĩ bị cấm mà Bình Nhưỡng thực hiện trong năm nay.

Đăng ngày: 02/04/2024

Truyền hình Hàn Quốc phát sóng hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp tại nhà ga Seoul, ngày 02/04/2024.
Truyền hình Hàn Quốc phát sóng hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp tại nhà ga Seoul, ngày 02/04/2024. AP – Ahn Young-joon

Minh Anh

AFP dẫn thông báo của Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, vụ thử được thực hiện vào lúc 6 giờ 53 phút giờ địa phương. Tên lửa đạn đạo tầm trung đã được bắn đi từ vùng Bình Nhưỡng ra phía biển Nhật Bản.

Thông tin này đã được phía Nhật Bản xác nhận. Các lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã cảnh báo các tầu thuyền, báo hiệu và tránh xa mọi vật thể rơi.

Kênh truyền hình nhà nước Nhật Bản NHK dẫn nhiều nguồn tin chính phủ ẩn danh cho biết tên lửa « dường như đã rơi xuống vùng lãnh hải nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản »

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trước giới báo chí, nhắc lại rằng « Bắc Triều Tiên đã nhiều lần bắn thử tên lửa đạn đạo » trong năm nay. Ông tố cáo một mối đe dọa cho an ninh khu vực, đồng thời đánh giá đây là điều « tuyệt đối » không thể chấp nhận.

Không lâu sau cuộc bắn thử tên lửa, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc thông báo tổ chức vào hôm nay 02/04, một cuộc tập trận không quân chung với Washington và Tokyo, với sự tham dự của oanh tạc cơ B52-H có khả năng mang vũ khí hạt nhân và tiêm kích F-15K.

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc khẳng định, cuộc tập trận này nhằm « cải thiện khả năng phản ứng chung chốn đe dọa hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment