Drone tập kích vào sâu trong lãnh thổ Nga khiến nhiều người bị thương

Hôm nay, 02/04/2024, một cuộc tấn công bằng drone nhằm vào một khu công nghiệp tại Cộng Hoà Tatarstan, Nga đã khiến ít nhất hai người bị thương. Khu vực này nằm cách biên giới Nga-Ukraina hơn 1100 km. Một nguồn tin quốc phòng Ukraina đã xác nhận cơ quan tình báo quân sự nước này thực hiện vụ tấn công.

Đăng ngày: 02/04/204

A view of a damaged building following a Ukrainian drone attack, amid Russia's attack on Ukraine, in Yelabuga, Tatarstan, Russia in this handout picture released April 2, 2024.
Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công bằng drone của Ukraina, ở Yelabuga, Tatarstan, Nga, ngày 02/04/2024. via REUTERS – Ostorozhno Novosti

Minh Phương

Theo một thông báo trên mạng Telegram, lãnh đạo Cộng Hoà Tatarstan, ông Rustam Minnikhanov khẳng định vụ tấn công “không gây thiệt hại nghiêm trọng, quy trình công nghệ của các công ty cũng không bị gián đoạn. […] nhưng rất tiếc đã có một số người bị thương.” Khu công nghiệp nằm cách thị trấn Yelabouga khoảng 10 km, bị nhắm mục tiêu vào khoảng 02:45 (giờ quốc tế) tập trung các nhà máy chuyên sản xuất hóa chất, cơ khí và gia công kim loại.

AFP trích lời một nguồn tin quốc phòng Ukraina cho biết đây “là hoạt động của GUR“, cơ quan tình báo quân sự Ukraina từng nhận trách nhiệm về nhiều cuộc tấn công kiểu này nhằm vào các nhà máy hoặc nhà máy lọc dầu của Nga. Một mục tiêu khác được nhắm tới là một nhà máy lọc dầu lớn ở thành phố Nizhnekamsk thuộc Cộng Hoà Tatarstan, Nga. Tuy nhiên theo chính quyền địa phương, hệ thống gây nhiễu điện tử đã vô hiệu hóa và làm rơi chiếc drone, không gây ra thiệt hại gì.

Các cuộc tấn công bằng drone của Ukraina nhắm vào các cơ sở năng lượng của Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây, gây ra các vụ hỏa hoạn lớn, đặc biệt là tại các nhà máy lọc dầu. Kiev tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc giao tranh trên đất Nga để đáp trả các vụ đánh bom vào lãnh thổ Ukraina, nhất là khi mà trước đó, Matxcơva đã tăng cường tấn công vào mạng lưới năng lượng của Ukraina vào mùa xuân, dẫn đến tình trạng cắt điện thường xuyên, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn dân thường.

Cũng trong ngày hôm nay, cơ quan an ninh Nga (FSB) thông báo đã thu giữ tổng cộng 70 kg chất nổ tự chế cũng như các thiết bị cải tiến được giấu trong các lô hàng mang biểu tượng Chính thống giáo. Theo FSB, chất nổ được vận chuyển từ Ukraina qua Rumani, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Litva và Latvia để đến Nga. Cơ quan này khẳng định “tất cả những tổ chức và đồng phạm thực hiện tội ác này, bao gồm cả công dân nước ngoài, đều bị truy nã và truy tố theo luật pháp Nga”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment