Israel không kích Gaza, nhiều nhân viên cứu trợ nhân đạo nước ngoài thiệt mạng

Bảy nhân viên của tổ chức phi chính phủ Mỹ World Central Kitchen đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel hôm qua, 01/04/2024. Kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng 10/2023, ONG này đã tham gia cứu trợ nhân đạo, nhưng sau cuộc tấn công hôm qua, đã thông báo tạm dừng hoạt động trong khu vực. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cho biết “rất đau lòng” đồng thời yêu cầu Israel nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đăng ngày: 02/04/2024

A view of a vehicle where employees from the World Central Kitchen (WCK), including foreigners, were killed in an Israeli airstrike, according to the NGO as the Israeli military said it was conducting
Chiếc xe của tổ chức phi chính phủ Mỹ World Central Kitchen (WCK) bị Israel oanh kích làm nhiều nhân viên cứu trợ thiệt mạng, tại Deir Al-Balah, Gaza. Ảnh chụp ngày 02/04/2024. REUTERS – Ahmed Zakot

Minh Phương

Từ Jerusalem, thông tín viên RFI Sami Boukhelifa cho biết cụ thể tình hình :

“Thi thể của các nhà hoạt động nhân đạo này nằm trên mặt đất. Những cuốn hộ chiếu được mở ra và đặt trên thi hài của họ. Họ mặc áo chống đạn có phù hiệu của tổ chức phi chính phủ Mỹ World Central Kitchen. Những hình ảnh và video được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Bảy nạn nhân đến từ Úc, Ba Lan, Vương quốc Anh và mang hai quốc tịch Mỹ, Canada và Palestine. Họ chết ở trung tâm Gaza, tại thị trấn Deir Al Balah, lúc đang đi trong một đoàn xe … World Central Kitchen cho biết “họ là nạn nhân trong cuộc không kích của Israel.” 

Nhóm nhân viên này di chuyển trên 3 chiếc xe mang phù hiệu WCK – World Central Kitchen. Có hai xe bọc thép trong số 3 chiếc. Tổ chức phi chính phủ khẳng định đã thông báo trước chuyến đi này cho lực lượng Israel. Về phần mình, quân đội Israel cho biết đang tiến hành điều tra ở cấp độ cao nhất để xác định hoàn cảnh xảy ra vụ việc, mà họ gọi là “một tai nạn thương tâm”.  

Đây là lần đầu tiên nhân viên cứu trợ nhân đạo nước ngoài thiệt mạng ở Gaza kể từ đầu cuộc chiến. Trong khi hơn 150 người Palestine làm việc cho Liên Hiệp Quốc đã thiệt mạng tại khu vực này kể từ tháng 10 năm ngoái. Chính tổ chức phi chính phủ World Central Kitchen cách đây vài tuần đã thuê chiếc thuyền viện trợ nhân đạo đầu tiên, đã phá vỡ vòng phong tỏa hàng hải mà Israel áp đặt lên dải Gaza trong suốt 17 năm.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment