Ngoại trưởng Mỹ đến Paris bàn với các lãnh đạo Pháp về Ukraina và Trung Đông

Hôm nay, 02/04/2024, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Paris để bàn về hai hồ sơ Ukraina và Trung Đông với tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quân Lực của Pháp.

Đăng ngày: 02/04/2024

U.S. Secretary of State Antony Blinken, left, shakes hands with French Foreign Minister Stephane Sejourne at the Ministry of Foreign Affairs in Paris, France, Tuesday April 2, 2024. (Benoit Tessier/Po
Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne (P) tiếp đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken tại bộ Ngoại Giao Pháp, Paris, Pháp, ngày 02/04/2024. AP – Benoit Tessier

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, trước các cuộc gặp đó, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã cùng với bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu đến Versailles để thăm cơ sở của Nexter, chi nhánh của tập đoàn Pháp-Đức KDNS, nơi sản xuất đại bác Caesar để giao cho Ukraina. 

Paris đã kêu gọi các nước đồng minh gia tăng nỗ lực yểm trợ Kiev, không để cho Nga giành chiến thắng ở Ukraina. Nhưng khoản viện trợ 60 tỷ đô la mà chính quyền Joe Biden hứa cấp cho Kiev vẫn bị chặn lại ở Quốc Hội Mỹ do sự chống đối của phe Cộng Hòa.

Sau đó, ngoại trưởng Mỹ và ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné có bữa ăn trưa bàn về những cuộc khủng hoảng quốc tế lớn, đặc biệt là chiến tranh Ukraina và xung đột Gaza. Hai vị ngoại trưởng cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho thượng đỉnh của khối NATO vào tháng 07/2024 tại Washington.

Một nguồn tin cho hãng tin AFP biết ngoại trưởng Pháp cũng sẽ thảo luận về “hợp tác Pháp-Mỹ về các bước tiếp theo trong việc thực hiện các sáng kiến ​​đã được quyết định tại cuộc họp ngày 26/02 ở Paris”. Vào cuối tháng 02/2024, tại Paris, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ đã quyết định thực hiện một số dự án, bao gồm tăng cường cung cấp đạn dược cho Ukraina, phòng thủ mạng, rà phá bom mìn và thậm chí cả sản xuất vũ khí công nghiệp ở Ukraina. Sau cuộc gặp song phương, Stéphane Séjourné và Antony Blinken sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung. 

Vào cuối ngày, ông Antony Blinken sẽ hội kiến tổng thống Emmanuel Macron tại điện Elysée và hai vị lãnh đạo sẽ lại bàn về các cuộc khủng hoảng quốc tế lớn.

Bài Liên Quan

Leave a Comment