Chống trợ giá pin mặt trời : Liên Âu mở điều tra về hai tập đoàn Trung Quốc

Ủy Ban Châu Âu hôm nay, 03/04/2024, thông báo mở hai cuộc điều tra ‘‘chống trợ giá’’ nhắm vào một số doanh nghiệp thuộc sở hữu của hai tập đoàn Trung Quốc trong lĩnh vực điện mặt trời.

Đăng ngày: 03/04/2024

Workers walk at a solar power station in Tongchuan, Shaanxi province, China December 11, 2019.
Trạm pin điện mặt trời ở Đồng Xuyên (Tongchuan), tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 11/12/2019. REUTERS – Muyu Xu

Trọng Thành

Theo AFP, cuộc điều tra thứ nhất nhắm vào một tổ hợp gồm Enevo, một công ty Rumani, và một chi nhánh tại Đức của tập đoàn Trung Quốc Longgi, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về pin mặt trời. Cuộc điều tra thứ hai nhắm vào một tổ hợp khác gồm hai công ty thuộc cùng tập đoàn nhà nước Trung Quốc Shanghai Electric, trực tiếp nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh.

Các cuộc điều tra của Liên Âu được khởi sự sau khi hai tổ hợp nói trên nộp đơn tham gia đấu thầu việc thiết kế, xây dựng và khai thác một trang trại điện mặt trời tại Rumani, có công suất 110 MW, được các quỹ của châu Âu tài trợ một phần. Theo quy định mới của châu Âu, các doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo với Bruxelles, khi tham gia đấu thầu các hợp đồng trong lĩnh vực công, trị giá hơn 250 triệu euro, và nhận được tối thiểu 4 triệu euro hỗ trợ tài chính nước ngoài trong vòng 3 năm trước đó’’.

Ủy Ban Châu Âu sẽ đưa ra quyết định trong vòng bốn tháng. Châu Âu có thể bật đèn xanh cho các công ty Trung Quốc tham gia dự thầu, nhưng cũng có thể cấm tham gia, hoặc cho phép các cơ sở này đưa ra các biện pháp điều chỉnh để khắc phục các vi phạm.

Hồi tháng 2/2024 vừa qua, Bruxelles đã mở một cuộc điều tra nhắm vào một doanh nghiệp thuộc tập đoàn đường sắt nhà nước Trung Quốc CRRC, đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Tháng 3 vừa qua, CRRC rút cục đã phải rút khỏi cuộc đầu thầu trong một dự án cung cấp và bảo dưỡng tàu điện ở Bulgari.

Bài Liên Quan

Leave a Comment