New Delhi phản đối Bắc Kinh đặt tên Trung Quốc cho 30 địa điểm ở biên giới Himalaya

New Delhi tái khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ bang Arunachal Pradesh, ở đông bắc dãy Himalaya. Ngày 02/04/2024, bộ Ngoại Giao Ấn Độ bác quyết định đặt tên mới cho 30 địa điểm trong vùng được Trung Quốc công bố ngày 30/03.

Đăng ngày: 03/04/2024

In this Sunday, Oct. 21, 2012, file photo, Indian army soldiers walk along the line of control at the India- China border in Bumla in the northeastern Indian state of Arunachal Pradesh.
Hình tư liệu đề ngày 21/10/2012: Binh sĩ quân đội Ấn Độ tuần tra bên đường biên với Trung Quốc tại Bumla, bang Arunachal Pradesh đông bắc Ấn Độ. AP – Anupam Nath

Thu Hằng

Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Ấn Độ Randhir Jaiswal cáo buộc quyết định của Bắc Kinh là « ngang ngược », đồng thời khẳng định « việc bịa tên sẽ không thay đổi thực tế là bang Arunachal Pradesh, đã, đang và sẽ luôn là một bộ phận không thể tách rời của Ấn Độ ».

Trong buổi họp báo trước đó một ngày, ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tuyên bố rằng « đổi tên sẽ chẳng thay đổi được gì. Tôi đổi tên nhà quý vị thì liệu có thành nhà của tôi hay không ? ».

Trung Quốc cũng đòi chủ quyền đối với vùng Arunachal Pradesh và gọi là Nam Tây Tạng (Zangnan). Trong thông cáo ngày 30/03, được Reuters trích dẫn, Trung Quốc khẳng định việc đặt tên cho khoảng 30 địa phương là « phù hợp với quy định liên quan đến việc quản lý địa danh của Quốc Vụ Viện ( chính phủ) ». Cách đây một năm, Bắc Kinh cũng đặt tên Trung Quốc cho 11 địa phương ở bang Arunachal Pradesh.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung 3.800 km biên giới, đa số không được xác định rõ ràng. Sau cuộc đụng độ không nổ súng ở biên giới phía tây Himalaya năm 2020 khiến khoảng 20 lính Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc thiệt mạng, hai bên đã củng cố lực lượng ở biên giới và có một vài xô xát nhỏ vào tháng 12/2022. Tình hình dịu bớt nhờ các cuộc đối thoại quân sự và ngoại giao song phương.

Tháng 03, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến bang Arunachal Pradesh để khánh thành nhiều công trình cơ sở hạ tầng. Bắc Kinh lập tức phản đối chuyến công du, trong khi New Delhi đánh giá những lập luận của nước láng giềng là « vô căn cứ ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment