TƯỞNG NIỆM 49 NĂM NGÀY NHA TRANG THẤT THỦ

Dương Trọng Văn ngày 2 tháng 4 năm 2024

49 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về ngày 2 tháng 4 năm 1975, ngày Nha Trang thất thủ, vẫn còn in đậm trong tâm trí của những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người dân Khánh Hòa. Ngày này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng, một trang buồn trong lịch sử Việt Nam.

Sau khi chiếm Tuy Hòa và các quận tỉnh Phú Yên, vào rạng ngày 2 tháng 4 năm 1975, Cộng quân gia tăng áp lực tại mặt trận Khánh Hòa-Ninh Thuận. Lực lượng quân đội Việt Nam Cộng Hòa tại Nha Trang lúc này đã suy yếu, chỉ còn trông cậy vào một số tiểu đoàn tái chỉnh trang và Biệt động quân.

Thành phố Nha Trang trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 chìm trong hỗn loạn. Người dân lo lắng, hoang mang, nhiều người tìm cách di tản khỏi thành phố. Không có lực lượng nào đủ sức duy trì trật tự an ninh.

Ngày 2 tháng 4, Cộng quân bắt đầu pháo kích vào các doanh trại quân đội gần Nha Trang. Trận chiến diễn ra ác liệt tại một số nơi trong địa phận tỉnh Khánh Hòa. Do tình hình hỗn loạn và thiếu quân lực, Quân đoàn 2 buộc phải bỏ Nha Trang.

Sự thất thủ của Nha Trang là một đòn nặng nề đối với Việt Nam Cộng Hòa. Nó đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tại khu vực miền Trung. Nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận chiến, nhiều người dân phải chịu cảnh ly tán, tù đày.

49 năm sau, những ký ức về ngày Nha Trang thất thủ vẫn còn đó. Chúng ta tưởng nhớ đến những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu anh dũng, hy sinh vì tổ quốc. Chúng ta cũng tưởng nhớ đến những người dân vô tội đã phải chịu đựng những đau thương, mất mát trong chiến tranh.

Ngày nay, Nha Trang đã trở thành một thành phố du lịch xinh đẹp và sầm uất. Tuy nhiên, những ký ức về quá khứ vẫn luôn là một phần trong lịch sử của thành phố và của đất nước. Chúng ta cần ghi nhớ lịch sử để không bao giờ lặp lại những sai lầm của quá khứ, để xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất và thịnh vượng.

Suy nghĩ về ngày 2 tháng 4, chúng ta buồn vì sự thất thủ của Nha Trang, vì sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa, vì những hy sinh và mất mát mà người dân Việt Nam phải chịu đựng. Chúng ta tiếc nuối cho một thời đã qua, cho một miền Nam Việt Nam tự do và phồn vinh. Chúng ta biết ơn những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ tổ quốc. Chúng ta mong ước một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất và thịnh vượng.

Hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong ngày Nha Trang thất thủ và cho tất cả những người dân Việt Nam đã phải chịu đựng những đau thương, mất mát trong chiến tranh.

Bài Liên Quan

Leave a Comment