Ukraina hạ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, hôm qua 02/04/2024, đã ký phê duyệt dự luật hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 để đáp ứng nhu cầu của quân đội trong cuộc chiến chống Nga. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 03/04.

Đăng ngày: 03/04/2024

Commander of the Joint Forces of the Armed Forces of Ukraine Serhiy Nayev fires an American Browning M2 machine gun during a military exercise, amid Russia's attack on Ukraine, in Kyiv region, Ukrain
Binh sĩ Ukraina luyện tập tại một căn cứ ở vùng Kiev, Ukraina, ngày 27/09/2023. REUTERS – Gleb Garanich

Phan Minh

Dự luật này đã được các dân biểu Ukraina bỏ phiếu ủng hộ cách đây một năm và chỉ còn chờ tổng thống Zelensky phê duyệt. Trong 6 tháng tới, chính phủ Ukraina sẽ phải ban hành các văn bản mới về quy định hạ tuổi nhập ngũ.

Chủ đề nhập ngũ đã được tranh luận nhiều tháng ở Ukraina trong bối cảnh quân đội nước này phải chịu nhiều tổn thất, nhưng mức độ thiệt hại vẫn được giữ bí mật.

Tháng 12/2023, Volodymyr Zelensky cho biết quân đội đã đề nghị huy động thêm tới 500.000 người, tuy nhiên, tổng tư lệnh quân đội Ukraina, Oleksandr Syrsky, đã giảm con số này.

Về tình hình chiến sự, quân đội Ukraina, hôm nay, đã nhận trách nhiệm về vụ oanh kích các nhà máy sản xuất vũ khí và lọc dầu tại vùng Tatarstan của Nga. Cuộc tấn công được Kiev tiến hành hôm qua đã khiến 13 người bị thương.

Từ Kiev, thông tín viên Pierre Alonso cho biết thêm chi tiết :

Các drone của Ukraina đã di chuyển hơn 1.000 km trên lãnh thổ Nga trước khi nhắm trúng mục tiêu : một nhà máy sản xuất vũ khí ở thị trấn Yelabuga và một nhà máy lọc dầu ở Nizhnekamsk.

Tình báo quân đội Ukraina, cơ quan thực hiện chiến dịch nàykhẳng định nhà máy sản xuất vũ khí nói trên được sử dụng để lắp ráp drone Shahed, vũ khí mà Nga sử dụng hàng ngày để tấn công các thành phố của Ukraina.

Chính quyền Tatarstan phủ nhận mọi thiệt hại nghiêm trọng, nhưng ghi nhận 13 người bị thương.

Nhà máy lọc dầu Nizhnekamsk là một trong năm nhà máy lớn nhất ở Nga. Với việc tấn công nhà máy nàyUkraina thể hiện quyết tâm đánh vào hầu bao của Nga. Tuần trước, cánh tay phải của tổng thống Zelensky đã tố cáo “hàng tỷ đô la lợi nhuận từ dầu mỏ thúc đẩy chủ nghĩa đế quốc của điện Kremlin”.

Bài viết của ông được đăng trên báo chí dường như nhằm đáp lại những phản đối do Washington đưa ra trong các cuộc gặp riêng, vốn lo ngại về tác động của những chiến dịch của Kiev đối với ngành dầu mỏ của Nga gây ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba thông báo người dân Ukraina đã bắt đầu yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại mà họ phải gánh chịu trong 2 năm chiến tranh giữa Kiev và Matxcơva. Yêu cầu bồi thường được gửi tới cơ quan tiếp nhận đơn đòi bồi thường thiệt hại chiến tranh Ukraina, có trụ sở tại La Haye, Hà Lan.

Bài Liên Quan

Leave a Comment