Đình chỉ công tác điều tra viên thứ hai trong vụ người đàn ông chết sau khi làm việc với công an huyện

RFA
2024.04.04

Đình chỉ công tác điều tra viên thứ hai trong vụ người đàn ông chết sau khi làm việc với công an huyện

Tỳ kheo Thích Minh Vương cùng di ảnh của anh ruột (trái) và Giấy triệu tập của CA Long Thành

 Fb Phú Tử

Đình chỉ điều tra viên thứ hai trong vụ người đàn ông chết sau khi làm việc với công an huyện

Công an tỉnh Đồng Nai ngày 03/4 đình chỉ công tác đối với cán bộ điều tra thứ hai của Công an huyện Long Thành vì có liên quan đến cái chết của một người đàn ông chỉ vài giờ sau khi làm việc với đơn vị này.

Mạng báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn nguồn tin không nêu danh tính cho biết, việc đình chỉ điều tra viên Lưu Quang Trung phục vụ cho việc làm rõ cái chết của ông Vũ Minh Đức.

Hiện điều tra viên này đã được điều chuyển về Phòng Cảnh sát cơ động (PK02) của Công an tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, vào ngày 24/3, Công an Đồng Nai cũng đã đình chỉ công tác đối với nữ đại uý Thái Thanh Thương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự-xã hội, Công an huyện Long Thành.

Cả hai sỹ quan này có tên trong giấy triệu tập người đàn ông tên Đức lên trụ sở làm việc liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng ở địa phương.

Ông Vũ Hoàng Phú (tỳ kheo Thích Minh Vương), em trai của nạn nhân, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết gia đình ông đang chờ kết quả điều tra của Viện Kiểm sát.

Ông nói qua điện thoại với RFA trong chiều ngày 04/4 về nguyện vọng của gia đình:

Gia đình mun có kết quả được rõ ràng và sm ti vì đến nay là cũng đã 14 ngày ri. Gia đình mong kết quả ca pháp lut Vit Nam làm rõ minh bch, đúng người đúng ti, ai mà đã làm sai gì thì phi nhn (ti-PV) đó.”

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, ông cho biết gia đình nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn nói rằng ngoài hai điều tra viên Thái Thanh Thương và Lưu Quang Trung làm việc với anh Đức thì còn có ba công an khác của huyện tham gia vào vụ tra khảo anh trong ngày 22/3.

Do vậy, ông cho rằng chỉ có hai điều tra viên bị đình chỉ công tác là chưa thoả đáng, đặc biệt điều tra viên Lưu Quang Trung lại được điều chuyển đến đơn vị mới. Ông nói:

Gia đình thy vy là chưa đủ, vn còn ai đó và thêm na là điu chuyn công tác thì cm thy nó chưa đúng vi cái mà gia đình nhn din trên thân thể ca mt người đã bị tử vong.

Trong ngày 04/4, gia đình có nhận được cuộc gọi điện thoại của một người tên Minh của công an Long Thành, nói rằng phía Viện kiểm sát muốn gặp gia đình ông. Ông nói gia đình sẵn sàng gặp nếu có giấy mời chính thức.

Trên trang Facebook cá nhân, ông cho biết khi gia đình nhận xác của ông Đức về mai táng có rất nhiều công an mặc thường phục trà trộn vào để theo dõi. Cho đến giờ, Công an Long Thành chưa có một lời xin lỗi hay chia buồn với gia đình.

Bình luận về việc đình chỉ, điều chuyển công tác đối với Lưu Quang Trung, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người từng có nhiều năm hoạt động nghề nghiệp luật sư ở Hà Nội, nói với RFA trong ngày 04/4:

Theo nguyên tc, khi anh bị định chỉ công tác thì anh không được phép bt kỳ mt hot động nào liên quan đến cái nghề nghip công an ca anh cho dù ở đơn vị này hay ở đơn vị khác, anh phi chu sự điu tra ca các điu tra viên trong quá trình bị đình chỉ công tác đấy.

Cũng theo nguyên tc thì đình chỉ có thi hn, mt tháng, hai tháng hay ba tháng gì đó chứ không phi vô thi hn.”

Tuy nhiên, các tờ báo khi đưa tin về việc đình chỉ công tác hai cán bộ điều tra này không nêu rõ thời hiệu.

Phóng viên gọi điện thoại cho Công an tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc nhưng không có ai nghe máy. Người trực điện thoại của Công an huyện Long Thành đề nghị phóng viên đến cơ quan để được lãnh đạo cung cấp thông tin.

Ông Vũ Minh Đức, 31 tuổi, quê ở tỉnh Ninh Bình và thường trú tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sáng 22/3, ông được gia đình đưa lên Công an huyện để làm việc về một vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra vào tháng 10/2023.

Chỉ sau khoảng bốn giờ làm việc với công an, khoảng 3 giờ chiều, công an đưa ông đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Long Thành và sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh), và tử vong vào tối cùng ngày với nhiều vết bầm tím trên cơ thể- dấu hiệu của việc bị tra tấn.

Theo giấy chứng tử của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Đức tử vong vào lúc 23 giờ ngày 22/3 với nguyên nhân tử vong là hôn mê sau ngưng hô hấp tuần hoàn theo dõi tổn thương não sau ngưng tim; suy thận cấp (tổn thương thận cấp); suy gan cấp (tổn thương gan cấp), tổn thương phần mềm ở hai đùi phải và trái.

Viện Pháp Y Quốc gia đã phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai và Công an huyện Long Thành tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân vào chiều 23/03 để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong, tuy nhiên, cho đến nay, gia đình chưa được thông báo về kết quả khám nghiệm.

Bài Liên Quan

Leave a Comment