Đối thoại về chống khủng bố: Pháp, Nga vẫn bất đồng sâu sắc

Lần đầu tiên từ tháng 10/2022 bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu điện đàm với đồng cấp Nga Sergei Shoigu vào chiều hôm qua, 03/04/2024. Paris và Matxcơva đưa ra những thông cáo trái ngược về nội dung cuộc trao đổi giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước.

Đăng ngày: 04/04/2024

France's Minister for the Armed Forces Sebastien Lecornu leaves after the weekly cabinet meeting the presidential Elysee Palace in Paris on March 6, 2024.
Bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu sau cuộc họp nội các tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 06/03/2024. © Stéphane de Sakutin / Reuters

Thanh Hà

Theo thông cáo của bộ Quân Lực Pháp, trong cuộc trao đổi với đồng cấp Nga, ông Lecornu « để ngỏ khả năng mở rộng những trao đổi » với phía Matxcơva trong nỗ lực chống khủng bố. Song « không có bất kỳ thông tin nào cho thấy vụ tấn công khủng bố tại Matxcơva có liên quan đến Ukraina ». Ngoài ra, Pháp yêu cầu Nga ngừng khai thác vụ khủng bố này để tuyên truyền hay biện minh cho cuộc xâm lược Ukraina. Paris vẫn mạnh mẽ lên án Matxcơva tiến hành cuộc chiến tại Ukraina.

Thế nhưng, trong thông cáo về cuộc điện đàm kéo dài một tiếng đồng hồ với bộ trưởng Quân Lực Pháp, bộ Quốc Phòng Nga cắt đứt mọi khả năng đối thoại song phương.

Thông tín viên RFI Anissa El Jabri từ Matxcơva tường thuật :

Ngay từ những câu chữ đầu tiên trong thông cáo, bộ Quốc Phòng đã có giọng điệu rất cứng rắn. Cuộc đối thoại, xin trích, chính là do « phía Pháp đã khẩn khoản yêu cầu ». Tài liệu ghi nhận Pháp gửi lời chia buồn đến các nạn nhân vụ tấn công vào nhà hát Crocus City Hall nhưng phía Nga vẫn giữ lập trường về nguyên nhân dẫn tới sự việc, có nghĩa là quy trách nhiệm cho Ukraina và phương Tây.

Ông Sergei Shoigu viết : « Chính quyền Kiev không làm bất kỳ điều gì mà không được các ông chủ phương Tây của họ cho phép ». Luận điểm này đã được các giới chức Nga nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thế nhưng bộ trưởng Quốc Phòng Nga viết thêm: « Hy vọng rằng tình báo Pháp không liên quan gì đến vụ khủng bồ này ». Thông cáo của phía Matxcơva nhắc lại việc tổng thống Macron nêu lên khả năng điều quân quốc tế sang Ukraina. Nga đe dọa nếu kịch bản đó thành hiện thực thì « Pháp sẽ gặp vấn đề ». Tuy chỉ nói một cách chung chung, nhưng lời lẽ này đầy tính đe dọa. Đương nhiên là bộ Quốc Phòng Nga tuyệt đối không đả động đến đề nghị của Pháp mở rộng hợp tác chống khủng bố ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment