Ba Lan phát triển thần kỳ, 20 năm sau khi gia nhập EU

Thứ Sáu, 05 Tháng Tư 20248:00 SA

balan_02

Ngày 01-05-2004, Ba Lan cùng các nước Hungaria, Czech, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Cyprus và Malta chính thức gia nhập Liên hiệp Châu Âu (EU) và trở thành thành viên khối này trong suốt 20 năm qua.

Nhân kỷ niệm 20 năm sự kiện quan trọng này, các chuyên gia của nhà băng Pekao đã làm một tổng kết những thay đổi mà Ba Lan đạt được, so với các quốc gia cùng gia nhập. Dưới đây là những điểm chính:

1. Trong 20 năm qua, GDP Ba Lan tăng tới 100%, đứng đầu khối Đông Âu và đứng thứ 3 trên toàn EU (sau Ireland và Malta).

2. Phát triển nhanh nhất là truyền thông và thông tin, cũng như các công ty tư nhân, tài chính, sản xuất công nghiệp, khách sạnvà các dịch vụ ăn uống, sau đó mới tới vận tải, xử lý rác, xây dựng, buôn bán hay bất động sản.

Điều đáng chú ý là sau 20 năm, giá bất động sản ở Ba Lan chỉ tăng trung bình 71 %, đảm bảo cho đại đa số dân chúng có thể sở hữu, nếu có nhu cầu. Ngành nghề thậm chí bị phát triển âm so với 20 năm là khai thác khoáng sản, khai thác rừng hay điện than, cho thấy ý thức về bảo vệ môi trường của dân chúng đã có những thay đổi đáng kể.

3. Đầu tư nước ngoài vào Ba Lan bình quân hàng năm lên tới 214 tỉ usd, cao nhất khối Đông Âu cũ.

Báo cáo cũng chỉ ra ấn đề lớn nhất Ba Lan cần giải quyết trong thời gian tới, đó là việc cải thiện lượng khí thải công nghiệp đang sản xuất ra, tăng tới 544 % so với 20 năm trước. Cũng như việc chuyển đổi việc sản xuất điện sang năng lượng tái tạo.

Tổng kết lại, các chuyên gia của Pekao đều cho rằng, việc Ba Lan gia nhập EU là bước ngoặt lớn nhất, đưa tới những phát triển thần kỳ của quốc gia này trong suốt 20 năm qua. Từ một quốc gia thuộc dạng nghèo ở châu Âu vươn lên trở thành nền kinh tế thứ 6 tại EU, chỉ sau Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha, với tốc độ phát triển cao nhất khối tại thời điểm này.

Viva Polska.PHAN CHÂU THÀNH 04.04.2024

Bài Liên Quan

Leave a Comment