Mêhicô cắt đứt bang giao với Ecuador

Tối qua, 05/04/2024, Mêhicô thông báo “cắt đứt ngay lập tức” quan hệ ngoại giao với Ecuador sau khi cảnh sát Ecuador xông vào đại sứ quán Mêhicô để bắt giữ cựu phó tổng thống Ecuador, Jorge Glas, đang tị nạn tại đây.

Đăng ngày: 06/04/2024

Police and military officials walk outside the Mexican embassy from where they forcibly removed the former Ecuador Vice President Jorge Glas in Quito, Ecuador April 5, 2024. REUTERS/Karen Toro
Cảnh sát và quân nhân Ecuador tại khu vực bên ngoài đại sứ quán Mêhicô, thủ đô Quito, ngày 05/04/2024. REUTERS – Karen Toro

Thanh Phương

Từ Quito, thủ đô Ecuador, thông tín viên Eric Samson tường trình:

« Chính là nhân danh chính sách không khoan dung với tội phạm mà Ecuador đã biện minh cho hành vi vi phạm nguyên tắc ngoại giao tối thượng, đó là quyền bất khả xâm phạm của một đại sứ quán. Trên mạng xã hội, hình ảnh và video cho thấy cảnh sát Ecuador phá cửa đại sứ quán bắt giữ cựu phó tổng thống Jorge Glass, người vừa xin tị nạn chính trị tại đây. 

Trong những hình ảnh này, người ta thấy đại biện của Mêhicô phản đối sự xâm nhập của các cảnh sát Ecuador, đối xử không khoan nhượng với ông. Trong một tuyên bố với giọng điệu không ngoại giao chút nào, chính quyền Quito cáo buộc chính phủ Mêhicô ”đã lạm dụng các quyền miễn trừ và đặc quyền của mình” khi cấp quyền tị nạn ngoại giao cho một ”tội phạm” đã bị ngành tư pháp Ecuador kết án. 

Sau vụ Quito trục xuất đại sứ Mêhicô, nay bị tuyên bố là ”nhân vật không được hoan nghênh”, vụ đột nhập vào khuôn viên đại sứ quán làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giữa hai nước. Hôm thứ Năm vừa qua, tổng thống Daniel Noboa tuyên bố không chấp nhận những bình luận của tổng thống Mêhicô ám chỉ rằng vụ ám sát ứng cử viên Fernando Villavicencio vào tháng 8 năm ngoái đã được tiến hành nhằm khiến cho ứng cử viên tổng thống cánh tả thuộc đảng của cựu tổng thống Rafael Correa bị thất cử. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment