Mỹ và Trung Quốc đồng ý thảo luận về « tăng trưởng cân đối »

Sau hai ngày làm việc đầu tiên tại Trung Quốc của bộ trưởng Tài Chính Janet Yellen, bộ Tài Chính Mỹ hôm nay, 06/04/2024 ra thông cáo cho biết Washington và Bắc Kinh đồng ý « trao đổi sâu rộng » để hướng tới một mô hình « tăng trưởng cân đối ». Các cuộc đàm phán sắp tới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ được coi là một nỗ lực mới nhằm « ổn định quan hệ đang căng thẳng » giữa hai siêu cường. 

Đăng ngày: 06/04/2024

U.S. Treasury Secretary Janet Yellen meets China's Vice Premier He Lifeng at the Guangdong Zhudao Guest House, in Guangzhou, Guangdong province, China, April 6, 2024. REUTERS/Tingshu Wang
Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen (T) gặp phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng), Quảng Đông, ngày 06/04/2024. REUTERS – Tingshu Wang

Thanh Hà

Hãng tin Pháp AFP trích lời bà Yellen cho biết tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, lá phổi công nghiệp của Trung Quốc, bộ trưởng Tài Chính Mỹ đã có một cuộc trao đổi « trong hai giờ đồng hồ » với phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng). Đôi bên đã « đạt được một số tiến bộ » về vấn đề dư thừa sản xuất công nghiệp của Trung Quốc và về những « điều kiện lao động và tiếp cận thị trường Trung Quốc công bằng hơn ». Đây sẽ vẫn là trọng tâm của các cuộc trao đổi sắp tới giữa bộ trưởng Tài Chính Mỹ với các đối tác Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. 

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde cho biết :

Trong ngoại giao có vấn đề về phương pháp : thường thì phải lặp đi lặp lại một thông điệp với hy vọng thông điệp đó sẽ được lắng nghe. Janet Yellen một lần nữa đã áp dụng phương pháp này hôm qua khi bà tiếp xúc với giới lãnh đạo tỉnh Quảng Đông, ở miền đông nam Trung Quốc. Không phải tình cờ mà bộ trưởng Tài Chính Mỹ chọn địa điểm này. Bà Yellen lưu ý cử tọa đây là nơi mà cho đến tận năm 1992 ông Đặng Tiểu Bình đã nhắc lại cam kết của Trung Quốc về cải tổ và mở cửa thị trường.

Trong phát biểu hôm qua, bộ trưởng Tài Chính Mỹ chủ trương một chính sách cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cạnh tranh một cách công bằng. Bà Janet Yellen muốn nhắm tới vấn đề sản xuất dư thừa của Trung Quốc về công nghiệp. Tại Phòng Thương Mại Mỹ ở Quảng Đông, bà tuyên bố : « Sản xuất dư thừa không phải là một vấn đề mới, nhưng hiện tượng này càng lúc càng mạnh và chúng ta đang trông thấy nhiều nguy cơ dấy lên trong những lĩnh vực mới. Đặc biệt là những biện pháp hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp từ phía chính quyền đã dẫn đến dư thừa sản xuất hiện nay. Sản xuất của Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với nhu cầu tiêu thụ nội địa và so với khả năng tiêu thụ của thế giới ». 

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ trên nguyên tắc sẽ thảo luận với các đối tác ở Bắc Kinh về vấn đề dư thừa sản xuất trong lĩnh vực ô tô điện và pin mặt trời. Bà Janet Yellen công du Trung Quốc trong bốn ngày, ngay sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc vào thời điểm mà Bắc Kinh kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài trở lại Hoa Lục.

Hôm nay, trước khi lên đường đến Bắc Kinh tiếp tục chuyến công du Trung Quốc, bộ trưởng Tài Chính Mỹ chỉ trích việc các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tay với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Janet Yellen nhấn mạnh « không nên cung cấp trang thiết bị giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraina, hay hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga ». Thông cáo của bộ Tài Chính Mỹ cảnh báo các công ty vi phạm sẽ lãnh những « hậu quả nghiêm trọng ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment