Vụ tòa lãnh sự Iran tại Syria bị oanh kích: Mỹ trong tình trạng « báo động cao »

Teheran hôm nay 06/04/2024 nhắc lại đe dọa trả đũa Israel về vụ tấn công nhắm vào tòa lãnh sự Iran tại thủ đô Damas, Syria hôm đầu tuần, làm 16 người thiệt mạng, trong đó có 7 thành viên của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran. Hoa Kỳ nay được đặt trong tình trạng « báo động cao », « chuẩn bị » đối phó với kịch bản Iran tiến hành « một vụ tấn công quy mô lớn ».

Đăng ngày: 06/04/2024

Iranians burn an Israeli flag during a rally marking Quds Day and the funeral of members of the Islamic Revolutionary Guard Corps who were killed in a suspected Israeli airstrike on the Iranian embass
Người Iran tuần hành, đốt cờ Israel trong cuộc biểu tình nhân tang lễ các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo thiệt mạng trong cuộc không kích lãnh sự quán Iran ở thủ đô Syria, Teheran, Iran, ngày 05/04/2024. via REUTERS – Majid Asgaripour

Thanh Hà

Trong tuyên bố sáng nay 06/04/2024, tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, tướng Mohammad Bagheri, khẳng định lại : « Chiến dịch trả đũa sẽ được tiến hành vào thời điểm thích hợp, với mức độ chính xác và mức độ chuẩn bị cần thiết ». Mục tiêu của Teheran nhằm « gây thiệt hại tối đa, để kẻ thù của Iran phải hối hận vì hành động họ đã gây nên ». Hãng tin Pháp AFP cho biết tuyên bố này được đưa ra vào lúc tướng Bagheri đến Ispahan, miền trung, dự tang lễ chỉ huy trưởng một đơn vị tinh nhuệ của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, Mohammad Reza Zahedi, thiệt mạng trong vụ oanh kích hôm 01/04/2024. Đây là sĩ quan cao cấp nhất của Iran thiệt mạng từ sau vụ tướng Qasam Soleimani bị sát hại hồi năm 2020.

Hôm qua, chỉ huy lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, tướng Hossein Salami, đã tuyên bố « quyết tâm trừng phạt Israel », và nhắc lại lập trường của lãnh đạo tối cao Iran. Giáo chủ Ali Khamenei hôm Thứ Tư 03/04/2024 đã đe dọa « trừng trị » nhà nước Do Thái.

Tại Washington, đài truyền hình CNN hôm qua trích lời nhiều quan chức Mỹ xin được giấu tên cho biết Hoa Kỳ đang được đặt trong tình trạng « báo động cao » do khả năng Iran trả đũa « mạnh mẽ ». Đây là kịch bản « không tránh khỏi ». Do vậy chính quyền Biden dường như đang « chuẩn bị đối phó trong trường hợp Iran nhắm vào lợi ích của Israel hay của Mỹ » trong khu vực Trung Cận Đông.

Theo các nguồn tin thông thạo được CNN trích dẫn, khả năng Iran tấn công « đã chiếm một phần lớn » cuộc điện đàm hôm Thứ Năm 04/04/2024 giữa tổng thống Joe Biden và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Washington và Tel Aviv tuy nhiên chưa thể xác định về thời điểm và cách thức Teheran sẽ ra tay.

Cũng trong ngày 05/04/2024, một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ cảnh báo Iran không nên « khai thác vụ lãnh sự quán ở Damas bị tấn công như một cái cớ để Teheran nhắm vào các cơ sở và nhân viên Hoa Kỳ » tại Trung Cận Đông.

Bài Liên Quan

Leave a Comment