Đại học Harvard gỡ bỏ tấm da người từng dùng làm bìa sách

Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2024

Sau khi cuốn sách được gỡ bỏ tấm bìa bằng da người, người quan tâm vẫn có thể đọc nội dung cuốn sách trực tiếp tại thư viện Harvard hoặc qua trực tuyến.

Ngày 27/3, sau nhiều năm chịu chỉ trích và tranh luận, Đại học Harvard tuyên bố đã gỡ bỏ tấm da người bọc bên ngoài cuốn sách Des Destineés de l’Ame (tạm dịch: Số phận của linh hồn), được lưu giữ ở thư viện trường suốt 90 năm.


Cuốn sách “Des Destineés de l’Ame” có phần bìa da người. (Ảnh: Ethics Alarms).

Ngôi trường cho biết các hoạt động quản lý liên quan đến cuốn sách của trường đã “không đáp ứng được mức độ tiêu chuẩn đạo đức mà trường đặt ra”, theo The New York Times.

Với việc gỡ bỏ tấm da này vừa qua, Harvard cho biết sẽ xem xét các phương án để xử lý phần cơ thể còn sót lại này một cách tôn trọng. Ngôi trường cũng ghi nhận những thất bại ở quá khứ trong việc quản lý, chăm sóc cuốn sách và đôi khi sử dụng một số giọng điệu không phù hợp để thúc đẩy việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Des Destineés de l’Ame là cuốn sách của tác giả người Pháp Arsène Houssaye, luận giải và suy ngẫm về linh hồn và cuộc sống sau khi chết. Giữa những năm 1880, Houssaye đã tặng cuốn sách cho người bạn thân là tiến sĩ Ludovic Bouland, một bác sĩ y khoa Mỹ nổi tiếng.

Bouland nói rằng ông đã bọc cuốn sách bằng da người lấy từ thi thể không ai nhận của một nữ bệnh nhân qua đời vì đột quỵ. Ông cũng chèn một ghi chú trong cuốn sách rằng “một cuốn sách nói về linh hồn con người xứng đáng được bao phủ bằng da người”. Cuốn sách được tặng cho thư viện Harvard vào năm 1934. Trong nhiều năm tính xác thực về tuyên bố cuốn sách được bọc bằng da người cũng gây tranh cãi.

Năm 2014, Đại học Harvard thu hút sự chú ý từ khắp thế giới khi thông báo tiến hành thử nghiệm DNA trên cuốn sách và xác nhận sách đóng bằng da người với tỷ lệ 99,9%.

Hiện, khi cuốn sách đã được loại bỏ lớp bìa da người, người quan tâm vẫn có thể đọc cuốn sách này ở cả thử viện và trực tuyến.

Bài Liên Quan

Leave a Comment