Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

2024.04.09

Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Paul Gallagher ở Hà Nội hôm 9/4/2024

 AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallaghe đến Việt Nam vào ngày 9/4 bắt đầu chuyến thăm kéo dài sáu ngày lần đầu tiên của một quan chức cấp cao Tòa thánh đến quốc gia cộng sản.

Tòa thánh trước đó cho biết, chuyến thăm này của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher đến Việt Nam sẽ được nối tiếp bởi các chuyến thăm cấp cao khác bao gồm Giáo hoàng Francis, người có kế hoạch đến Indonesia vào tháng 9 năm nay.

Reuters cho biết, của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vào chiều ngày 9/4.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican cũng sẽ gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và tổ chức buổi lễ ở các nhà thờ tại Hà Nội, Huế và TP HCM.

Việt Nam với dân số khoảng 100 triệu người hiện có bảy triệu người theo Công giáo, theo số liệu của Chính phủ.

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican bị cắt đứt sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào năm 1975.

Chính phủ  Việt Nam áp đặt nhiều giới hạn lên hoạt động của Công giáo, bao gồm giới hạn về số giáo xứ, theo UCA – hãng tin Công giáo độc lập chuyên đưa tin về Châu Á.

Trong chuyến thăm Vatican hồi tháng 7 năm ngoái, Chủ tịch Võ Văn Thưởng và Giáo hoàng Francis đã thống nhất đề cử Tổng giám mục  Marek Zalewski trở thành Đại diện thường trú Tòa thánh tại Hà Nội.

Bài Liên Quan

Leave a Comment