Liên Hiệp Châu Âu đạt thỏa thuận về hạn chế nhập khẩu nông sản Ukraina

Các nhà đàm phán của Nghị Viện Châu Âu và 27 nước thành viên Liên Âu ngày 08/04/2024 đã thỏa thuận tăng cường hạn chế nhập khẩu nông sản Ukraina, theo như thông báo của Bỉ, nước đảm nhiệm chủ tịch Hội Đồng Châu Âu. Lúa mì Ukraina được miễn thuế vào thị trường EU đã gây phẫn nộ các nhà nông của nhiều nước châu Âu thời gian gần đây, đặc biệt là Ba Lan. Tuy nhiên, loại nông sản này không bị khống chế khối lượng tối đa nhập khẩu.

Đăng ngày: 09/04/2024

Wheat grain is loaded into the cargo vessel Mezhdurechensk before its departure for the Russian city of Rostov-on-Don in the course of Russia-Ukraine conflict in the port of Mariupol, Russian-controll
Lúa mì được chất lên tàu chở hàng Mezhdurechensk trước khi khởi hành đến thành phố Rostov-on-Don của Nga tại cảng Mariupol do Nga kiểm soát, ngày 25/10/2023. REUTERS – Alexander Ermochenko

Anh Vũ

Thông tín viên RFI tại Bruxelles, Pierre Bénazet cho biết thêm chi tiết :

Sau cuộc đàm phán, lần thứ bao nhiêu không biết, giữa các quốc gia và Nghị Viện, lúa mì vẫn không được xếp vào trong danh mục các sản phẩm được coi là nhạy cảm. Pháp và Ba Lan đã đấu tranh để hạn chế nhập khẩu lúa mì, nhưng Ý và Tây Ban Nha thì lại không muốn như vậy. Sản lượng của hai nước này bị giảm sút và giá lúa mì giảm là một tin vui cho họ.

Ý và Tây Ban Nha được ủng hộ từ nhiều nước thành viên Liên Âu vẫn cho rằng việc giảm giá lúa mì không liên quan gì đến Ukraina.

Trong danh mục các sản phẩm nhạy cảm có trứng, gia cầm, đường, mật ong, yến mạch và ngô. Trong trường hợp vượt quá số lượng nhập khẩu trung bình, các sản phẩm này sẽ bị điều chỉnh bằng các biện pháp bình ổn tự động. Tức là các nước sẽ tự động áp trở lại các loại thuế nhập khẩu đối với loại sản phẩm vượt mức trung bình.

Hạn mức trung bình này đã được giảm xuống, từ nay, sẽ được tính kể từ tháng 07/2021, tức là 7 tháng trước chiến tranh. Từ trước tới giờ, người ta vẫn tính theo mức trung bình từ năm 2022.

Bài Liên Quan

Leave a Comment