2 năm sau tin đồn, Lê Hải Trà bị truy tố vụ Trịnh Văn Quyết

April 10, 2024

Trịnh Văn Quyết (trái) và Lê Hải Trà

Sau hai năm bác tin đồn Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) bị bắt, báo đảng xác nhận ông này bị truy tố vì “tiếp tay” cho Trịnh Văn Quyết “úp sọt” 3.600 tỷ đồngbằng cách cho cổ phiếu Faros của FLC được niêm yết trên sàn chứng khoán trái pháp luật.

Lê Hải Trà, 50 tuổi từng được báo đảng ca tụng trước khi dính vòng lao lý: Được tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013, tốt nghiệp trường Harvard Kennedy, nhận học bổng Hubert H. Humphrey của Bộ Ngoại giao Mỹ cho chương trình tu nghiệp về Quản trị chiến lược và Tài chính tại Đại học Boston hồi năm 2003…

Hồi tháng 5/2022, Trà bỗng nhiên bị khai trừ Đảng, sau đó bị buộc thôi việc do “có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác” nhưng báo đảng không cho biết cụ thể về sai phạm của ông này.

Báo VietnamNet hôm 9/4 dẫn hồ sơ của Bộ Công an cáo buộc Lê Hải Trà biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của Faros có vi phạm bởi “chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp”. Nhưng do có mối quan hệ quen biết Trịnh Văn Quyết từ trước, Trà gây sức ép cho cấp dưới đề xuất chấp thuận hồ sơ niêm yết của Faros, trong khi chưa đủ cơ sở xác định vốn góp.

Trong vụ này, Trà cùng với Trần Đắc Sinh, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị HoSE, bị cho là tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Sau khi ROS được niêm yết hồi tháng 8/2016, cổ phiếu này liên tục tăng giá, có lúc lên trên 200.000 đồng/cổ phiếu, qua đó đưa Quyết trở thành người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, vượt qua Phạm Nhật Vượng.

Không chỉ với ROS, nhóm cổ phiếu “họ FLC” như FLC, GAB, ART, AMD, HAI, KLF cũng biến động rất khó lường và sau đó xuất hiện hiện tượng các nhóm, họ cổ phiếu biến động mạnh như “nhóm Louis”, “nhóm Trí Việt”…

Không rõ lý do tại sao Trà không bị bắt và phải mất đến hai năm sau khi có tin đồn thì ông này mới bị truy tố.

Hiện chưa rõ thời điểm Trịnh Văn Quyết, Lê Hải Trà cùng các đồng phạm, hầu tòa.

Bài Liên Quan

Leave a Comment