Miến Điện : Phe nổi dậy kiểm soát một thành phố quan trọng sát biên giới Thái Lan

Phe nổi dậy sắc tộc Karen vừa chiếm được quyền kiểm soát một trong số các thành phố chính tại Miến Điện, giáp biên giới với Thái Lan, cửa ngõ đi vào phần còn lại của Đông Nam Á. Đây là một vố đau mới cho tập đoàn quân sự, lên cầm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi hồi tháng 02/2021.

Đăng ngày: 10/04/2024

Ảnh minh họa : Thành phố Myawaddy của Miến Điện nằm sát biên giới với Thái Lan.
Ảnh minh họa : Thành phố Myawaddy của Miến Điện nằm sát biên giới với Thái Lan. © CC BY 2.0 DEED

Minh Anh

Từ Bangkok, thông tín viên RFI trong khu vực, Carole Isoux tường thuật :

Thành phố Myawaddy, giáp biên giới với Thái Lan, là một điểm trung chuyển thương mại và là điểm dừng quan trọng trên một trục được gọi là “xa lộ châu Á”. Từ nhiều ngày qua, những cuộc giao tranh ở đây giữa các nhóm vũ trang người Karen và quân đội Miến Điện đã diễn ra khốc liệt. Hàng trăm binh sĩ Miến Điện đã đầu hàng các lực lượng nổi dậy và thành phố này từ giờ dưới sự kiểm soát của Liên minh Quốc gia Karen (KNU), tổ chức điều hành chính ở địa phương.

Chính phủ Thái Lan đã cấp phép đặc biệt cho nhiều chuyến bay hồi hương đi từ thành phố biên giới Mae Sot của Thái Lan về thành phố Rangun của Miến Điện. Và bất chấp sự phủ nhận của ngoại trưởng Thái Lan, không muốn tỏ ra ủng hộ chế độ Miến Điện, nhiều nguồn tin chính phủ cho biết trên các chuyến bay hồi hương có nhiều sĩ quan và binh sĩ Miến Điện.

Ngoại trưởng Thái Lan còn khẳng định rằng đất nước ông sẵn sàng tiếp nhận 100 ngàn người tị nạn Miến Điện vào lúc các cuộc giao tranh đã đẩy hơn hai triệu người ở trong nước phải di tản và Thái Lan được kêu gọi đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Miến Điện.

Bài Liên Quan

Leave a Comment