Mỹ báo động « Iran sắp tấn công Israel », Nga kêu gọi các bên « bình tĩnh »

Chi Phương

11/04/2024


Sau vụ tấn công hồi đầu tháng Tư, được cho là do Israel tiến hành, nhắm vào một tòa lãnh sự của Iran tại Syria, hôm qua, 10/04/2024, tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định « Iran đang đe dọa mở một cuộc tấn công lớn vào Israel » để trả đũa. Trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng, hôm nay, Nga kêu gọi các bên kiềm chế để tránh làm mất ổn định ở Trung Đông. 

Theo AFP, hôm qua, lãnh đạo tối cao của Iran, giáo chủ Ali Khamenei, đã cảnh báo rằng Israel « phải bị trừng phạt và sẽ bị trừng phạt », sau vụ tấn công phá hủy cơ quan ngoại giao của nước này ở Syria, khiến 16 người bỏ mạng, trong đó có 7 thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo Iran. Ngay sau đó, ngoại trưởng Israel, đã đáp lại trên mạng xã hội X: « Nếu Iran tấn công vào lãnh thổ của Israel thì nước này sẽ đáp trả, tấn công Iran ».

Hãng tin Bloomberg của Hoa Kỳ hôm qua, trích dẫn nhiều nguồn tin từ các quan chức cấp cao, cho biết Hoa Kỳ và đồng minh tin rằng Iran có thể « sắp thực hiện cuộc tấn công lớn vào Israel ». Tờ báo cũng cho biết cuộc tấn công sử dụng tên lửa và drone có thể xảy ra trong vài ngày tới. Lãnh đạo các nước trong khu vực như Ả Rập Xê Út hay Qatar được cho là đã trao đổi với đồng cấp Iran, kêu gọi Teheran giảm căng thẳng.

Trước tình hình này, tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã cam kết « làm mọi cách để bảo vệ an ninh của Israel ». Trang Axios của Hoa Kỳ cho biết lãnh đạo của bộ Tư lệnh trung ương Hoa Kỳ, Michael Kurilla sẽ tới Israel hôm nay để thảo luận về tình hình này với bộ trưởng Quốc Phòng Israel Yoav Gallant.

Sáng nay, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitri Peskov đã kêu gọi Iran và Israel cùng « kiềm chế » tránh làm mất ổn định khu vực, « vốn đã căng thẳng và khó lường ». Bộ Ngoại Giao Nga hôm nay cũng khuyến nghị công dân của họ không đến Trung Đông, đặc biệt là Israel, Liban và các vùng lãnh thổ Palestine.

Hôm qua, theo Reuters, hãng hàng không Đức Lufthansa đã thông báo tạm ngưng tất cả các chuyến bay đến Teheran cho tới ngày 13/04, vì « tình hình hiện nay tại Trung Đông ».

Xung đột đã lan rộng khắp khu vực kể từ khi chiến tranh ở Gaza nổ ra giữa Israel và Hamas. Các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, ủng hộ người Palestine, đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chống Israel từ Liban, Irak hay Yemen.

Bài Liên Quan

Leave a Comment