Nhật muốn họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

April 11, 2024

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vả Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 10/4 cho biết ông ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong việc tổ chức cuộc đàm phán với Kim Jong Un.


“Tôi có niềm tin vào Nhật Bản,” Biden nói với các phóng viên trong chuyến thăm của ông Kishida tới Washington tuần này. “Tôi nghĩ việc tìm kiếm một cuộc đối thoại với ông ta là điều tốt.”


Kishida hy vọng trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên sau 20 năm tổ chức cuộc đàm phán lãnh đạo với Bình Nhưỡng, nhưng triển vọng về việc này vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi Kishida nói rằng ông sẵn sàng đàm phán vô điều kiện, vấn đề cấp bách mà ông muốn giải quyết là vấn đề công dân Nhật Bản bị Bắc Hàn bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.


Chính phủ Nhật Bản cho biết 17 người đã bị Bắc Hàn bắt cóc. 5 người đã trở lại Nhật Bản vào năm 2002 sau các cuộc hội đàm thượng đỉnh trước đó, nhưng vẫn còn 12 người mất tích.


Bắc Hàn cho biết vấn đề đã được giải quyết. Trước đây họ nói rằng những công dân Nhật Bản mất tích đã chết hoặc không biết gì về tung tích của họ.


Việc giải quyết vấn đề người bị bắt cóc nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng và Nhật Bản đang được thúc đẩy hành động trong khi thân nhân những người bị bắt cóc vẫn còn sống.


Megumi Yokota, mới 13 tuổi khi cô bị bắt cóc khi đang đi bộ từ trường về nhà vào năm 1977. Mẹ cô vẫn tiếp tục vận động để cô trở về mặc dù Bắc Hàn nói rằng cô đã tự sát.


Tại cuộc gặp với các gia đình vào tháng 5 năm ngoái, Kishida cho biết ông sẽ giám sát các cuộc thảo luận cấp cao với những người đồng cấp Bắc Hàn để cố gắng đạt được hội nghị thượng đỉnh.

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn không phản hồi lời kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên tục của Kishida.


Kim Yo Jong, em của Kim Jong Un cho biết vào tháng 2 rằng không có trở ngại nào trong mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nhật Bản và có thể sẽ có một ngày ông Kishida tới thăm Bình Nhưỡng, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.


Nhật Bản cho biết họ sẽ không bình luận về tuyên bố này nhưng nói thêm quan điểm của Bắc Hàn rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết là “không thể chấp nhận được.”


Một tháng sau, Kim Yo Jong đưa ra một tuyên bố khác nói rằng Bắc Hàn không quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản và sẽ từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào, theo KCNA.

Bài Liên Quan

Leave a Comment