Toà tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan, gia đình nói sẽ kháng án

2024.04.11

Toà tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan, gia đình nói sẽ kháng án

Bà Trương Mỹ Lan tại Toà án Nhân dân TPHCM hôm 11/4/2024

 AP

Tòa án TPHCM hôm 11/4 kết án tử hình bà trùm bất động sản Trương Mỹ Lan (68 tuổi) vì vai trò của bà trong vụ lừa đảo tài chính trị giá 304 nghìn tỷ đồng (12,46 tỷ USD), vụ án lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ báo chí Nhà nước cho biết, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Vạn Thịnh Phát bị kết tội tham ô, hối lộ và vi phạm các quy định ngân hàng tại TPHCM.

Theo truyền thông Nhà nước, các mức án cụ thể của bà Lan gồm: tử hình về tội tham ô tài sản, 20 ăm tù tội đưa hối lộ, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt là tử hình.

Ngoài ra, HĐXX xác định bà Lan còn phải bồi thường hơn 673.800 tỷ đồng trong số 1.243 khoản vay.

Phiên tòa bắt đầu vào ngày 5 tháng 3 và kết thúc sớm hơn dự kiến, là một phần của chiến dịch chống tham nhũng mà ông Nguyễn Phú Trọng đã cam kết dập tắt trong nhiều năm, mặc dù không thu được nhiều kết quả rõ ràng.

Cuộc đàn áp, được mệnh danh là “đốt lò”, đã chứng kiến hàng trăm quan chức nhà nước cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp cấp cao bị truy tố hoặc buộc phải từ chức.

Vào một thời điểm trong năm 2022, chứng khoán Việt Nam đã bị thiệt hại 40 tỷ USD sau một loạt vụ bắt giữ các lãnh đạo ở các công ty lớn, làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào thời điểm nhạy cảm đối với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

Luật sư của bà Lan chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bà Lan sẽ kháng cáo bản án, một thành viên gia đình nói với Reuters trước khi phán quyết được đưa ra.

Ngoài án của bà Lan, đáng chú ý có án tù đối với bà Trương Huệ Vân (TGĐ Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor) là cháu gái bà Lan – 17 năm tù thuộc nhóm tội tham ô; tỷ phú người Hong Kong đồng thời là chồng bà Lan – ông Chu Lập Cơ – bị tuyên án chín năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; bà Đỗ Thị Nhàn (Nguyên Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) – người đã nhận năm triệu đô la tiền hối lộ từ bà Lan – phải chịu án chung thân và buộc nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment