Ukraina thông qua luật tuyển thêm lính nghĩa vụ

Trong bối cảnh Nga gia tăng tấn công vào lãnh thổ Ukraina, hôm nay, 11/04/2024, chính quyền Kiev đã chính thức thông qua một dự luật gây tranh cãi từ nhiều tháng qua, huy động thêm binh lính đến chiến trường.

Đăng ngày: 11/04/2024

Members of the Siberian Battalion of the Ukrainian Armed Forces' International Legion attend military exercises, amid Russia's attack on Ukraine, at an undisclosed location in Kyiv region, Ukraine Apr
Tiểu đoàn Siberia thuộc Quân đoàn Quốc tế của Lực lượng Vũ trang Ukraina thao dượt tại một địa điểm không được tiết lộ ở vùng Kiev, Ukraina, ngày 10/04/2024. REUTERS – Valentyn Ogirenko

Chi Phương

Theo hãng tin AP, dự luật được đưa ra thảo luận từ đầu năm nay, do sự thúc ép của quân đội Ukraina, muốn huy động thêm 500.000 lính. Sau nhiều lần sửa đổi, văn bản đã chính thức được Quốc Hội Ukraina thông qua với 283 phiếu thuận, nêu ra các trừng phạt nặng hơn đối với những người trốn nhập ngũ, giảm một số điều kiện miễn trừ nhập ngũ, và cho phép huy động cả những tù nhân.

Luật đã gây tranh cãi vì xóa bỏ điều khoản quy định giải ngũ đối với binh lính đã phục vụ quân đội trong 36 tháng. Đây được coi là một đòn nặng đối với các binh lính « đã kiệt sức » vì được điều ra mặt trận từ hơn 2 năm qua.

Theo AP, luật mới cũng sẽ đưa ra một số thay đổi so với hệ thống tuyển quân hiện tại, mở rộng quyền hạn của chính quyền Ukraina, cho phép gửi giấy thông báo đi nghĩa vụ bằng hệ thống điện tử.

Luật cũng gây bất bình vì hệ thống tuyển lính hiện nay bị nhiều người Ukraina chỉ trích là không công bằng, không hiệu quả và thường là có tham nhũng. Để có hiệu lực, văn bản luật này còn phải được tổng thống Ukraina ký ban hành.

Trong bối cảnh thiếu nguồn lực chiến đấu từ 2 năm chiến tranh, chính quyền Kiev gần đây cũng đã hạ tuổi đăng ký đi nghĩa vụ từ 27 xuống còn 25 tuổi.

Về tình hình trên chiến trường, trong đêm qua rạng sáng nay, Ukraina cho biết Nga đã bắn 40 tên lửa và 40 drone vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này. Hầu hết các tên lửa và drone đã bị bắn chặn, nhưng đã gây ra nhiều thiệt hại đối với các trạm biến áp và hệ thống điện tại các thành phố như Odessa, Kharkiv, Zaporijia, Lviv hay Kiev. Quan chức Ukraina cũng cho biết sáng nay, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong các vụ tấn công của Nga tại Mykolaiv, thành phố miền nam Ukraina.

Tổng thống Ukraina hôm nay, một lần nữa kêu gọi các nước châu Âu, Hoa Kỳ và đồng minh « đừng nhắm mắt làm ngơ » trước Kiev và nhanh chóng gửi vũ khí cho quân đội Ukraina. Tại Washington, gói viện trợ quân sự 60 tỷ đô la hiện vẫn bị Quốc Hội Hoa Kỳ chặn lại. Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần thúc giục Hạ Viện, khẳng định « chiến tranh ở Ukraina có thể kết thúc nếu như chủ tịch Hạ Viện cho phép biểu quyết », vì ông cho rằng đa số các nghị sĩ của cả hai đảng đều ủng hộ Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment