Căng thẳng Israel–Iran : Anh, Mỹ, Nga kêu gọi « kềm chế »

Tiếp tục dư âm vụ tòa lãnh sự của Iran tại Damas, thủ đô Syria bị Israel oanh kích hôm đầu tháng Tư, làm 7 thành viên lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran thiệt mạng : Teheran thề sẽ « trả thù » vào lúc Tel Aviv tuyên bố « sãn sàng đáp trả vì an ninh của nhà nước Do Thái ». Thêm vào đó là báo cáo của Mỹ về khả năng Iran sắp tấn công Israel.

Đăng ngày: 12/04/2024

An Iranian child stands on a representation of the Israeli flag with Arabic text, during an anti-Israel protest in Tehran, Iran, April 1, 2024.
Một trẻ nhỏ Iran giẫm lên cờ Israel trong một cuộc biểu tình chống Israel tại Teheran, Iran, ngày 01/04/2024. VIA REUTERS – Majid Asgaripour

Thanh Hà

Hôm qua, Anh, Mỹ và Nga kêu gọi các bên kềm chế. Theo Reuters, ngoại trưởng Antony Blinken trong 24 giờ qua đã thảo luận với các đồng cấp Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út để tìm cách « làm hạ nhiệt tình hình ». Tại Matxcơva phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, Dmitri Peskov trong cuộc họp báo hôm 11/04/2024 nhắc lại « kêu gọi tất cả các bên trong khu vực kềm chế, tránh đẩy Trung Cận Đông vào « thế hoàn toàn bất an ». Song Matxcơva, đồng minh của Iran và Syria, cho biết thêm là không được mời đứng ra làm trung gian hòa giải. Bộ Ngoại Giao Nga khuyến cáo các công dân không đi du lịch trong vùng, đặc biệt là tại Liban, Israel và các vùng lãnh thổ Palestine. Tại Luân Đôn ngoại trưởng David Cameron đã điện đàm với đồng cấp Iran Amir Abdollahian và kêu gọi Teheran « tránh lôi kéo Cận Đông vào một cuộc xung đột mở rộng ».

Bộ Ngoại Giao Pháp sáng nay cũng vừa kêu gọi công dân Pháp tránh đến Iran, Liban hay Gaza và Israel. Paris đồng thời kêu gọi gia đình các nhân viên ngoại giao Pháp tại Teheran hồi hương. 

Tình hình trong khu vực căng thẳng đến nỗi, hãng hàng không Lufthansa của Đức đình chỉ các chuyến bay đến và xuất phát từ Teheran cho đến hết ngày 13/04/2024. Chi nhánh Australian Airlines của Lufthansa là tập đoàn hàng không dân sự duy nhất của phương Tây còn duy trì các chuyến bay với Iran.

Bài Liên Quan

Leave a Comment