Nga tiếp tục oanh kích nhằm « phi quân sự hóa Ukraina »

Chính quyền Ukraina, hôm nay 12/04/2024, thông báo các cuộc oanh kích của drone Nga trong đêm qua ở miền nam Ukraina đã gây ra hỏa hoạn tại một cơ sở năng lượng ở vùng Dnipropetrovsk và làm hư hại cơ sở hạ tầng quan trọng ở vùng Kherson.

Đăng ngày: 12/04/2024

A firefighter works at a compound of power infrastructure facilities, which was hit by Russian missile and drone strikes, amid Russia's attack on Ukraine, at an undisclosed location in Ukraine April 1
Nhân viên cứu hỏa phun nước dập đám cháy tại một cơ sở của Ukraina bị Nga oanh kích. Ảnh chụp ngày 11/04/2024. via REUTERS – STATE EMERGENCY SERVICE OF UKRAI

Phan Minh

Theo tuyên bố của thống đốc vùng Dnipropetrovsk, Serhiy Lysak, dược hãng tin Anh Reuters trích dẫn, các mảnh vỡ của drone đã gây ra hỏa hoạn tại một cơ sở năng lượng trong vùng và các lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã dập tắt đám cháy. Còn thống đốc vùng Kherson Oleksandr Prokudin cho biết vụ tấn công của quân đội Nga đã làm hư hại một cơ sở hạ tầng quan trọng và 7 khu dân cư ở vùng Kherson, nhưng không gây thương vong.

Về phần mình, tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm qua 11/04, tuyên bố các cuộc oanh kích gần đây vào mạng lưới năng lượng của Ukraina, gây thiệt hại đáng kể cho mạng lưới điện của quốc gia này, nằm trong khuôn khổ kế hoạch “phi quân sự hóa Ukraina” của điện Kremlin.

Trong cuộc gặp với đồng nhiệm Belarus Alexander Lukashenko tại điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga nhận định những cuộc oanh kích này có thể gây ảnh hưởng đến tổ hợp công nghiệp-quân sự Ukraina. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh những cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc Kiev nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga, bao gồm các nhà máy lọc dầu. Ông Putin phát biểu : “Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở năng lượng của chúng tôi và chúng tôi buộc phải đáp trả.”

Trong khi đó, đang công du Litva, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi các đồng minh cung cấp hệ thống phòng không mới để chống trả trước các cuộc tấn công của Nga.

Bài Liên Quan

Leave a Comment