Pháp : Robot nông nghiệp trên đường chinh phục các nông trại

Đăng ngày: 12/04/2024

Tại Triển lãm Quốc tế Nông nghiệp Paris lần thứ 60, diễn ra từ ngày 24/02 đến 03/03/2024, các doanh nghiệp, trong đó có các công ty khởi nghiệp ( start-up ) chuyên về đổi mới công nghệ trong nông nghiệp, đã giới thiệu các giải pháp mới của họ nhằm phát triển nông nghiệp kết nối, với những thiết bị như robot nông nghiệp, đang được sử dụng ngày càng nhiều tại Pháp. 

Một robot nông nghiệp của hãng Naio Technologies tại Triển lãm Nông nghiệp Paris 2024. Ảnh chụp ngày 26/02/2024.
Một robot nông nghiệp của hãng Naio Technologies tại Triển lãm Nông nghiệp Paris 2024. Ảnh chụp ngày 26/02/2024. © Thanh Phương RFI

Giúp hạn chế sử dụng hóa chất, giảm tác động đến đất, giảm khối lượng công việc cho người vận hành, cải thiện điều kiện sống của gia súc trong các trại chăn nuôi… Đó là một vài ví dụ về vô số đóng góp của các robot nông nghiệp, nay được xác định là một trong những trụ cột của cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ ba. Mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại cho sự phát triển của thiết bị này (độ tin cậy, bảo mật), robot đã trở thành hiện thực trên các cánh đồng ở Pháp. 

Theo số liệu do tổ chức French AgriTech ( Công nghệ Nông nghiệp Pháp ) thu thập vào năm 2022, gần 3/4 nông dân ở Pháp có công cụ robot trong trang trại của họ. Một con số càng đáng khích lệ, bởi vì thị trường dành riêng cho nông nghiệp kết nối tiếp tục tăng trong những năm gần đây, với mức tăng trưởng 28% từ năm 2018 đến năm 2023. 

Trong trồng trọt, cuốc đất và giẫy cỏ là hai trong số những nhiệm vụ mà robot đã có thể thực hiện trên đồng ruộng. Được trang bị GPS và camera để bám theo các hàng cây trồng, robot làm việc rất hiệu quả bằng cách sử dụng các công cụ quay để cuốc, bừa, xới…

Robot Dino, của Naïo Technologie, trụ sở gần Toulouse, công ty đi tiên phong trong lĩnh vực robot nông nghiệp, là một ví dụ khá thành công. Robot này có khả năng làm cỏ giữa các hàng, cũng như giữa các cây trong cùng một hàng, với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng hiệu quả.

Trả lời RFI Việt ngữ tại Triển lãm Nông nghiệp Paris, đại diện của công ty Naïo Technologies Sophie Venesingharath cho biết:

” Chúng tôi chế tạo những robot làm cỏ chạy bằng điện 100% và có khả năng tự vận hành, bao gồm 4 sản phẩm, đầu tiên là Oz, robot cở nhỏ nhất, dành cho các vườn rau trồng nhiều lại cây. Lớn hơn một chút là robot Orio, dùng cho những vườn rau quả diện tích lớn. Sản phẩm thứ ba là Jo, làm việc trên các cánh đồng nho, chủ yếu là những đồng nho trồng sát với nhau. Cuối cùng là Ted, loại robot có kích thước cao hơn hàng cây.

Bốn loại robot này có sự hỗ trợ của thiết bị định vị GPS RTK có độ chính xác cao, có thể lập các bản đồ, để từ đó vạch lộ trình để robot làm việc từ điểm A đến điểm B. Khi nào robot làm xong việc, chúng ta sẽ nhận được tin nhắn SMS báo cho biết

Công việc chính của các robot là giẫy cỏ. Chúng ta có thể gắn trên robot nhiều nông cụ khác nhau, những công cụ mà các nông gia đều biết. Chúng tôi làm việc với các nhà cung cấp để đề xuất với nông gia những công cụ mà họ có thể lắp đặt trên robot”.

Theo Đài quan sát ứng dụng kỹ thuật số trong nông nghiệp, Pháp đã có 600 robot nông nghiệp dành cho sản xuất cây trồng. Một nửa trong số robot này làm việc ở các vườn nho, nửa còn lại làm việc ở các vườn rau, giẫy cỏ hoặc xới đất. Con số này ít hơn nhiều so với trong chăn nuôi (18.000 đơn vị), nơi robot hoạt động trong môi trường khép kín, chủ yếu để vắt sữa. 

Chính phủ Pháp đang muốn đẩy nhanh việc triển khai sử dụng robot nông nghiệp qua việc lập ra một quỹ trị giá 21 triệu euro dành riêng cho loại robot này. Quỹ do hiệp hội Robagri ( quy tụ 85 doanh nghiệp trong ngành này ) quản lý, với sự hỗ trợ khoa học từ Viện quốc gia Nghiên cứu Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường ( INRAE ). Mục tiêu của quỹ này là hỗ trợ phát triển các kiểu robot nông nghiệp mới. Hiện giờ trên thị trường chỉ mới có 25 kiểu robot dùng trong canh tác rau quả.

Từ lâu các nhà sản xuất đã yêu cầu giúp robot nông nghiệp di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác bằng cách cho phép chúng băng qua đường, đặc biệt là đường nông nghiệp. Hiện tại, các robot phải được vận chuyển trên xe kéo, điều này hạn chế một trong những mối quan tâm chính của nông dân: tiết kiệm thời gian. 

Mùa xuân năm 2022, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Julien Denormandie đã chấp nhận trên nguyên tắc cho thực nghiệm robot trên các con lộ. Đến ngày 30/08/2023, chính phủ Pháp ban hành nghị định chính thức cho phép robot nông nghiệp được hưởng quy chế giống như các phương tiện tự hành khác, tức là được chạy thử nghiệm trên đường công cộng, như xe hơi tự hành đã được phép từ năm 2021. 

Các thử nghiệm nhắm đến hai “trường hợp sử dụng”: quay đầu xe, ở chế độ tự động (dưới sự giám sát), trên đường riêng có rất ít phương tiện giao thông công cộng; băng qua, ở chế độ điều khiển từ xa, một con đường đông đúc hơn một chút. Tùy thuộc vào kết quả thí nghiệm, dự kiến ​​trong hai năm, các quy định có thể thay đổi. 

Robot của Naïo Technologies đã nhận được chứng nhận của Châu Âu là máy tự động không giám sát vào cuối năm 2023 nhờ khả năng tự chủ tăng cao. Khả năng này giúp người nông dân không phải ở lại đồng ruộng để ngăn chặn robot trong trường hợp nguy hiểm. 

Sophie Venesingharath, đại diện của công ty Naïo Technologies, giải thích:

” Khả năng tự chủ tăng cao có nghĩa là nông gia không cần phải trông chừng liên tục robot trên mảnh đất mà nó làm việc, mà trong thời gian robot hoạt động, có thể làm những việc khác có giá trị hơn. Hiện giờ robot không được phép vượt khỏi giới hạn của cánh đồng để đi ra ngoài đường. Cho nên người ta đã đề ra những quy định về điều đó mà những người giám sát robot đều phải nắm. Chúng tôi cũng có những hệ thống an ninh để phát hiện những động tác gây nguy cơ cao để chặn đứng robot ngay, rồi gởi sms cho người giám sát biết là robot đã dừng lại, để người này đến xem xét tình trạng của robot. Các robot của chúng tôi đã được chứng nhận của Châu Âu, cho phép robot tự vận hành không cần người điều khiển. Nói chung, công ty chúng tôi tuân thủ các quy định về vận hành robot và các biện pháp an toàn đi kèm theo.

Các ứng dụng khác của robot nông nghiệp

Trong số các hoạt động nông nghiệp, việc vắt sữa bò hàng ngày là một trong những hoạt động đòi hỏi khắt khe nhất. Ra đời vào những năm 1990, robot vắt sữa về mặt nào đó là “ngôi sao” của thiết bị robot trong nông nghiệp: Năm 2019, ước tính có khoảng 10% trang trại bò sữa ở Pháp được trang bị robot. 

Được lắp đặt tại trung tâm trang trại, robot cung cấp khả năng vắt sữa tự động: làm sạch núm vú, hút sữa đầu, vắt sữa, khử trùng, nhờ vậy nông dân nắm được, theo thời gian thực, lượng sữa thu được trên mỗi núm vú và mỗi con bò, đồng thời phát hiện các bệnh có thể xảy ra. 

Về việc cho gia súc ăn, tự động hóa đã trở thành hiện thực: máy phân phối sữa cho bê, máy phân phối chất cô đặc tự động (DAC), máy đẩy thức ăn, v.v. Robot cho ăn, chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình, đã có mặt trên thị trường. Các robot cạo phân loại mới nhất có thể làm sạch các khu vực đi lại của gia súc và điều chỉnh hoạt động của chúng tùy theo mức độ sạch sẽ của các khu vực. Các công ty khác, chẳng hạn như Carré (robot Anatis), đang phát triển sản phẩm trong lĩnh vực này.

Đã có mặt tại các khu vườn ở Pháp, máy cắt cỏ bằng robot có thể sẽ phổ biến ở các trang trại. Mục tiêu của việc sử dụng các robot này là kiểm soát độ che phủ cỏ trên vườn nho hoặc các khu trồng trọt, mà không cần dùng hóa chất để diệt cỏ gây nhiều hậu quả tai hại, trong đó có việc phát tán dư lượng thuốc trừ sâu vào nguồn nước và nước ngầm.

Trong nhiều năm, nghề trồng nho đã thử nghiệm robot nông nghiệp để thực hiện nhiều công việc khác nhau trên mảnh đất – làm đất cơ học, phun thuốc chính xác –, đồng thời tiết kiệm diện tích cho cây nho và thích ứng với điều kiện thời tiết và địa hình dốc.

Để nâng cao năng suất cây trồng và hạn chế tiêu thụ đầu vào, kiến ​​thức chi tiết về các thửa ruộng là rất cần thiết. “Scouting”, một trong những nhánh của robot nông nghiệp, thiết kế loại robot thu thập dữ liệu, giúp nông dân có thể biết trạng thái của đất, ước lượng tính không đồng nhất của lô đất hoặc phát hiện cỏ dại. 

Có nhiều công nghệ không phải là robot “thuần túy” nhưng có thể hạn chế lãng phí, nâng cao độ chính xác và giảm bớt sự nặng nhọc của công việc nhà nông. Ở các vườn cây trồng lớn, máy phun thuốc thế hệ mới, được thiết kết và “huấn luyện” để phân biệt chính xác cỏ dại với cây trồng, phun đúng liều lượng sản phẩm, tất cả đều có sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. 

Theo lời cô Sophie Venesingharath, đại diện của công ty Naïo Technologies, Triển lãm Nông nghiệp Paris vừa qua đã là dịp để các nông gia khám phá những ứng dụng mới của robot nông nghiệp:

“Họ rất hào hứng vì thấy là công nghệ hiện nay đang tiến rất nhanh và đổi mới công nghệ chính là giải đáp hàng đầu cho giới nông gia thời nay. Hiện nay rất khó tìm đủ nhân công cho nông nghiệp. Giẫy cỏ bằng tay là một công việc rất nặng nhọc. Với sự tiện lợi mà những robot của chúng tôi mang lại, nông gia có thể làm những công việc khác cũng quan trọng không kém. Đây cũng là một nguồn khích lệ đối với những người trẻ sẽ kế thừa các nông trại.”

Thanh Phương

Bài Liên Quan

Leave a Comment