Thủ tướng Pháp công du Canada nhằm duy trì thỏa thuận CETA

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal và đồng nhiệm Canada Justin Trudeau, hôm qua 11/04/2024, đã cùng lên tiếng bảo vệ Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Liên Hiệp châu Âu (EU) và Canada. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đây là “thỏa thuận mà đôi bên cùng có lợi”, 3 tuần sau khi văn bản này bị Thượng Viện Pháp bác bỏ.

Đăng ngày: 12/04/2024

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (P) và đồng nhiệm Pháp Gabriel Attal trong lễ đón tiếp ở trụ sở Nghị Viện Canada, Ottawa, Canada, ngày 11/04/2024.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (P) và đồng nhiệm Pháp Gabriel Attal trong lễ đón tiếp ở trụ sở Nghị Viện Canada, Ottawa, Canada, ngày 11/04/2024. AFP – PATRICK DOYLE

Phan Minh

Từ Québec, thông tín viên Pascale Guéricolas cho biết cụ thể :

Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) đã liên kết Canada và Liên Hiệp châu Âu từ 6 năm qua. Việc Thượng Viện Pháp bác bỏ CETA cách đây 3 tuần có thể gây lo ngại cho phía Canada vì điều này có nguy cơ khiến hiệp định không được phê chuẩn.

Do đó, thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận mang lại lợi ích cho nông dân Pháp, những người chỉ trích CETA. Ông Attal nói : “Trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng hơn một phần ba và tăng một cách cân đối. Đối với nông nghiệp Pháp, thặng dư thương mại ngành nông nghiệp đã tăng gấp ba. Nền kinh tế Pháp sẽ chịu thiệt thòi nếu CETA không được áp dụng, và rất may là CETA được áp dụng.

Đối với thủ tướng Canada Justin Trudeau, dù sao Pháp cũng không thể tìm được một đối tác tốt hơn. Ông Trudeau nói : Nếu một quốc gia không thể hoặc không muốn ký kết thỏa thuận thương mại tự do với một đất nước tiến bộ, cởi mở và có trách nhiệm như Canada, thì nước đó muốn ký kết hiệp định thương mại tự do với quốc gia nào ?

Trao đổi thương mại giữa Pháp và Canada hiện đạt khoảng 10 tỷ euro.

Bài Liên Quan

Leave a Comment