VinFast càng làm càng lỗ, cổ phiếu giảm 97%

April 12, 2024

Vingroup được ghi nhận đang phải đối mặt với rủi ro tài chính nghiêm trọng do VinFast, công ty con của tập đoàn này, càng lúc càng thua lỗ và chưa có dấu hiệu dừng lại, theo Reuters.

VinFast được ghi nhận lỗ tổng cộng 5,7 tỷ USD trong ba năm qua. Giá cổ phiếu của VinFast giảm 38% kể từ khi VinFast niêm yết tại Mỹ vào tháng 8 năm ngoái và chi phí đi vay cũng tăng lên.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào cuối tháng 3, VinFast nhận được 11,4 tỷ USD vốn đầu tư từ Vingroup, các công ty liên kết và nhà sáng lập tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn từ khi thành lập vào năm 2017 đến ngày 31/12/2023.


Tháng trước, VinGroup đã công bố bán cổ phần và tài sản trị giá 1,6 tỷ USD tại Vincom Retail. Một phần số tiền thu được sẽ được chuyển cho VinFast.

Tuy vậy hãng xe điện đang gặp khó khăn ngay cả ở thị trường Việt Nam.

82% trong tổng doanh số bán xe trị giá 1,1 tỷ USD của VinFast là cho các công ty thuộc Vingroup hoặc thuộc sở hữu của Vượng, người đồng thời là Giám đốc điều hành VinFast và kiểm soát gần 98% cổ phiếu niêm yết trên Nasdaq.

Đáng nói, 70% lượng xe giao trong năm ngoái là cho taxi Green SM (GSM), doanh nghiệp do Vượng sở hữu 95%.

Việc giảm giá mạnh xe điện cho thấy áp lực bán hàng mà VinFast đang phải đối mặt khi các dòng sản phẩm từ VF8 đến VF5 vẫn chưa thu hút được sự quan tâm đáng kể từ người mua, khiến tỷ lệ sản xuất ở mức không có lãi.


35.000 chiếc xe điện được bán ra vào năm ngoái, thấp hơn mục tiêu 50.000 chiếc, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng công suất sản xuất 300.000 xe tại nhà máy ở Hải Phòng. Năm nay hãng này đặt mục tiêu đạt doanh số 100.000 khi “mở rộng trên toàn cầu.”

GSM, công ty thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng của VinFast kể từ khi thành lập năm ngoái, ký một thỏa thuận trị giá 419 triệu USD để nhận thêm 14.600 xe điện, hồ sơ cho thấy.

Kengo Kurokawa, người đứng đầu công ty nghiên cứu Asia Plus, cho biết ông không nghĩ mô hình kinh doanh của GSM bền vững do cơ cấu chi phí cao và khả năng sinh lời thấp của thị trường. Ông nói: “Phần lớn nó chỉ có ý nghĩa khi được coi là một công cụ quảng cáo cho VinFast.


VinFast cho biết khả năng sinh lời của GSM sẽ không phải ngay lập tức mà sẽ xảy ra “trước năm 2030” và các tài xế cũng có thể trở thành đối tác thay vì nhân viên nếu sở hữu xe VinFast.


Mục tiêu tăng gần gấp ba doanh số bán xe trong năm nay của VinFast giờ đây càng khó khăn hơn do nhu cầu xe điện toàn cầu suy yếu mạnh, điều này có thể buộc hãng này phải tìm kiếm thêm hỗ trợ tài chính từ Vingroup khi hãng này đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo các nhà đầu tư chiến lược.


Cổ phiếu của VinFast hiện đã giảm 97% kể từ mức đỉnh ngay sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq.

Bài Liên Quan

Leave a Comment