19 tướng và đô đốc đã về hưu nộp bản tóm tắt lên Tối cao Pháp viện phản đối nỗ lực miễn trừ của cựu TT Trump

Những người tham gia bao gồm cả cựu Giám đốc CIA Michael Hayden và nhiều người khác.

19 tướng và đô đốc đã về hưu nộp bản tóm tắt lên Tối cao Pháp viện phản đối nỗ lực miễn trừ của cựu TT Trump

(Trái) Biện lý Đặc biệt Jack Smith nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm 01/08/2023. (Phải) Cựu Tổng thống Donald Trump tham dự phiên tòa xét xử ông tại Tòa án Tối cao Tiểu bang New York ở thành phố New York hôm 07/12/2023. (Ảnh: Drew Angerer, David Dee Delgado/Getty Images)

Jack Phillips

Thứ bảy, 13/04/2024

Hơn chục cựu quan chức, tướng lĩnh, và đô đốc thuộc Bộ Quốc phòng đã đệ trình một bản tóm tắt lên Tối cao Pháp viện để phản đối những lập luận về quyền miễn trừ tổng thống của cựu Tổng thống Donald Trump.

Việc này xảy ra khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ chuẩn bị nghe các tranh luận về những khẳng định của cựu tổng thống rằng ông nên được hưởng quyền miễn trừ truy tố đối với hoạt động mà ông đã thực hiện trong khi còn là tổng thống. Cựu tổng thống đã đưa ra lập luận đó sau khi ông bị các công tố viên liên bang cáo buộc cố gắng lật ngược bất hợp pháp kết quả bầu cử năm 2020.

Những người tham gia ký vào bản tóm tắt thân hữu của tòa (amicus brief)) gồm có cựu Giám đốc CIA Michael Hayden, Đô đốc đã về hưu Thad Allen, Tướng đã về hưu George Casey, Tướng đã về hưu Charles Krulak, v.v.

Họ tuyên bố rằng việc trao cho Tổng thống Trump quyền miễn trừ đối với các cáo buộc hình sự có thể dẫn đến hoạt động khiến an ninh quốc gia Hoa Kỳ gặp đe dọa.

Nhóm này cho biết thêm rằng những lập luận do cựu Tổng thống Trump đưa ra sẽ “có nguy cơ gây nguy hiểm cho vị thế của Mỹ với tư cách là người bảo vệ nền dân chủ trên thế giới và tiếp tục thúc đẩy sự lây lan của chủ nghĩa độc tài, từ đó đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các nền dân chủ trên toàn thế giới.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Trump, ông Mark Esper, đã chỉ trích việc những người này đệ trình lên Tối cao Pháp viện. Ông Esper lập luận trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng ông “muốn thấy các đô đốc và tướng lĩnh đã về hưu không tham gia vào.”

Các luật sư của cựu Tổng thống Trump lập luận rằng văn phòng tổng thống không thể hoạt động nếu không có quyền miễn trừ khỏi mối đe dọa bị truy tố, bởi vì điều này có thể “làm mọi tổng thống tương lai mất khả năng làm việc bằng hành vi đe dọa tống tiền và tống tiền trên thực tế khi còn đương chức và khiến ông phải chịu nhiều năm tổn thương về tinh thần sau nhiệm kỳ dưới bàn tay của các đối thủ chính trị,” cho rằng hiện tượng như vậy đang diễn ra ngay lúc này sau khi vị cựu tổng thống này bị truy tố nhiều lần trong năm ngoái.

Họ nói: “Những Tổ phụ lập quốc coi việc bảo vệ tính độc lập của Tổng thống rất đáng để mạo hiểm khi một số Tổng thống có thể tránh khỏi bị trừng phạt trong những trường hợp không quá quan trọng,” họ nói, và nói thêm rằng những Tổ phụ lập quốc đã “không muốn hủy hoại bản thân chức vị Tổng thống để bắt được mỗi từng người phạm tội bị cáo buộc.”

Biện lý đặc biệt Jack Smith đã thúc ép Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác bỏ các yêu cầu miễn trừ của cựu tổng thống, nói với các thẩm phán rằng những hành động của cựu Tổng thống Trump vốn đã dẫn đến những tội danh đó, nếu ông bị kết án, tương đương với “một cuộc tấn công chưa từng có vào cơ cấu chính phủ của chúng ta.”

Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden (đã về hưu) làm chứng trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 04/08/2015. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden (đã về hưu) làm chứng trong một phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 04/08/2015. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Những người ký vào bản tóm tắt thân hữu của tòa án bao gồm các Tướng Lục quân đã về hưu George Casey và Peter Chiarelli, các Tướng Không quân đã về hưu John Jumper, Craig McKinley, và Charles Wald; các Tướng Thủy quân lục chiến đã về hưu Carlton Fulford, Charles Krulak, và Robert Magnus; các Đô đốc Hải quân đã về hưu Steve Abbot, Samuel Jones Locklear, John Nathman, Bill Owens, và Scott Swift; và Đô đốc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã về hưu Thad Allen.

Một số cựu quan chức dân sự của Ngũ Giác Đài đã ký vào bản tóm tắt. Những người này bao gồm cựu Bộ trưởng Lục quân Louis Caldera, cựu Bộ trưởng Không quân Deborah Lee James, Bộ trưởng Hải quân Sean O’Keefe, và Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus.

Để ủng hộ cựu Tổng thống Trump, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiến nghị lên Tối cao Pháp viện lập luận rằng các thẩm phán nên đảo ngược phán quyết của tòa phúc thẩm và trao cho cựu tổng thống quyền miễn trừ trong các vụ kiện.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Cẩm An lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment