Liên Âu kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho các nhà ly khai Trung Quốc

Cách nay một năm, luật sư nhân quyền Dư Văn Sanh (Yu Wensheng) cùng vợ bị bắt tại Bắc Kinh. Hôm nay, 13/04/2024, Liên Hiệp Châu Âu công bố một băng video kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho các nhà ly khai. Lời kêu gọi được đưa ra đúng vào ngày thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Trung Quốc.

Đăng ngày: 13/04/2024

Luật sư Trung Quốc Dư Văn Sanh và vợ, bà Hứa Diễm tại nhà riêng ở Bắc Kinh. Ảnh hồi 2022.
Luật sư Trung Quốc Dư Văn Sanh và vợ, bà Hứa Diễm tại nhà riêng ở Bắc Kinh. Ảnh hồi 2022. © SL

Trọng Thành

Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :

Tại một ga xe điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 13/04 năm ngoái, nhân viên an ninh mang khẩu trang phòng dịch tiến lại gần ông Dư Văn Sanh và vợ ông, bà Hứa Diễm (Xu Yan). Một trong hai nhân viên an ninh nói : chúng tôi thông báo là có lệnh bắt giữ ông bà vì tội ‘‘kích động và gây rối trật tự’’. Một cáo buộc thường được nhà cầm quyền sử dụng để bịt miệng các nhà hoạt động nhân quyền. Vào thời điểm đó, con trai của họ đang ở nhà, luật sư nhân quyền Dư Văn Sanh đang trên đường đến cơ quan đại diện ngoại giao của Liên Âu, nơi ông có kế hoạch gặp đại sứ Liên Âu. 

Vụ bắt giữ nói trên xảy ra một năm sau khi ông được trả tự do. Người luật sư nhân quyền này từng bị kết án tù vì ủng hộ phong trào ‘‘Dù vàng’’ ở Hồng Kông, và những người chỉ trích đảng Cộng Sản Trung Quốc. Khi RFI gặp cặp vợ chồng luật sư Dư Văn Sanh tại nhà hồi 2022, vị luật sư cho biết an ninh bố trí khắp nơi, và nỗi lo ông sẽ bị bắt giữ trở lại.

Ông Du Văn Sanh và vợ đã bị chuyển đến một nhà tù ở tỉnh Giang Tô (Jiangsu), miền đông Trung Quốc, nơi giam giữ nhiều nhà tranh đấu Trung Quốc hàng đầu, bị bắt giữ mà không qua xét xử, theo đoạn video mà Liên Hiệp Châu Âu công bố đúng vào hôm 13/04/2024  trùng vào thời điểm thủ tướng Đức Olaf Scholz công du Trung Quốc. Theo các thông tin mới nhất, cơ quan công tố Trung Quốc đã yêu cầu phía công an điều tra lại về vụ việc này.’’

Tại phiên họp vừa qua của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Liên Âu đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhiều nhà bảo vệ nhân quyền hiện đang bị giam giữ ở Trung Quốc, trong đó có ông Dư Văn Sanh và và bà Hứa Diễm.

Bài Liên Quan

Leave a Comment