Tổng thống Mỹ Biden: Iran “sắp” tấn công Israel

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm qua, 12/04/2024, tuyên bố ông chờ đợi là Iran “sắp sửa” tấn công Israel để trả đũa vụ oanh kích ngày 01/04 vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damas của Syria, mà Teheran khẳng định là do Israel tiến hành, khiến 7 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo thiệt mạng.

Đăng ngày: 13/04/2024

Tổng thống Biden tại Nhà Trắng. Ảnh ngày 12/04/2024.
Tổng thống Biden tại Nhà Trắng. Ảnh ngày 12/04/2024. Getty Images via AFP – ANNA MONEYMAKER

Thanh Phương

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình: 

“’Đừng làm thế’, đó là thông điệp của Joe Biden gởi tới Iran. Theo lời ông Biden, Nhà Trắng xem thông tin tình báo thu thập được về khả năng Iran sắp tấn công Israel là đáng tin cậy. Ông nói. “Tôi không muốn tiết lộ thông tin bí mật, nhưng tôi nghĩ là điều đó sẽ sớm xảy ra. Chúng tôi nỗ lực hết mình để bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel. Chúng tôi sẽ giúp Israel tự vệ và Iran sẽ không thành công”. 

Các quan chức Mỹ từ chối cung cấp những chi tiết về thông tin tình báo có được, nhưng phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho rằng mối đe dọa này là có thật. Quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông hiện đang có mặt tại Israel. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, nhưng không nêu chi tiết, sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực đã được tăng cường. Các phương tiện hàng không hải quân quan trọng đã có mặt tại chỗ, chủ yếu để răn đe Iran đừng tấn công các lợi ích và lực lượng của Mỹ.

Một ngày sau cuộc tấn công vào Damas mà Mỹ nói rằng họ không biết gì, ngoại trưởng Iran tuyên, bố đối với nước ông, Hoa Kỳ, đồng minh của Israel, phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Nhân viên bộ Ngoại Giao Mỹ được lệnh không được rời khỏi khu vực Tel Aviv và Jerusalem.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment