Trung Quốc và Việt Nam thiết lập một đường dây nóng mới về hải quân

Trung Quốc và Việt Nam vừa đồng ý thiết lập một đường dây nóng mới về hải quân, một hành động mà các nhà quan sát xem là một thông điệp gởi đến Manila trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh ở vùng Biển Đông tranh chấp.

Đăng ngày: 13/04/2024

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) cùng tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong buổi duyệt binh tại Hà Nội. Ảnh tư liệu ngày 05/11/20215.
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) cùng tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong buổi duyệt binh tại Hà Nội. Ảnh tư liệu ngày 05/11/20215. AP – Hoang Dinh Nam

Thanh Phương

Cụ thể, theo báo chí trong nước, ngày 11/04/2024, trong chuyến đi Việt Nam, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Đổng Quân và bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên về thiết lập đường dây nóng giữa Quân chủng Hải quân Việt Nam và Chiến khu Nam Bộ, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Phạm vi quản lý của Chiến khu Nam Bộ bao gồm cả đảo Hải Nam của Trung Quốc cũng như các đơn vị của Trung Quốc đồn trú trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng hai nước đã gặp nhau ở một khu vực gần biên giới Việt-Trung trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam –Trung Quốc lần thứ 8.

Hai nước cam kết tăng cường trao đổi và tăng cường các cơ chế hợp tác thường niên như đối thoại chiến lược quốc phòng, trao đổi hữu nghị quốc phòng biên giới và tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ gần Biển Đông.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post hôm 12/04/2024 trích dẫn một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, chuyên về các vấn đề Việt Nam nhận định : “Bắc Kinh và Hà Nội đã đồng ý xây dựng một ‘cộng đồng chia sẻ tương lai’, cho nên hai bên sẽ không để cho vấn đề Biển Đông làm suy yếu mối quan hệ song phương tổng thể”. Vị giáo sư này cho rằng : “Nếu Trung Quốc và Việt Nam giải quyết tốt vấn đề này, Philippines sẽ không đi quá xa trong việc khiêu khích Bắc Kinh”.

Bắc Kinh và Hà Nội đạt được thỏa thuận nói trên trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, với nhiều vụ đối đầu giữa các tàu của hai nước trong những tháng gần đây. Cho tới nay Bắc Kinh vẫn cáo buộc tàu Philippines cố tình đâm tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng tranh chấp trên Biển Đông.

Trong cuộc họp thượng đỉnh ba bên tại Washington hôm 11/04, tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về hành vi “nguy hiểm và hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Thượng đỉnh Washington diễn ra vài ngày sau khi ba nước nói trên và Úc mở các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, khiến Trung Quốc cũng tiến hành tuần tra tác chiến trên không và trên biển tại khu vực này.

Tờ báo Hồng Kông nhắc lại, đường dây nóng mới về hải giữa hai nước được thiết lập khoảng ba năm sau khi các tư lệnh hải quân Trung Quốc và Việt Nam đồng ý thiết lập cơ chế quản lý nguy cơ xung đột do tranh chấp chủ quyền Biển Đông. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment