Iran tấn công Israel: hơn 300 drone và tên lửa bay tới mục tiêu, Israel bắn hạ hầu hết

Iran đã sử dụng hơn 300 drone (thiết bị bay không người lái) và tên lửa tấn công Israel. Quân đội Israel tuyên bố đã bắn hạ gần hết.

Tóm tắt

 • Iran đã tấn công Israel như thế nào?
 • Hơn 200 drone và tên lửa Iran tấn công Israel
 • Israel và Mỹ đánh chặn
 • Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố trừng phạt kẻ ác
 • Đòn tấn công chưa có tiền lệ của Iran
 • Tổng thống Biden điện đàm Thủ tướng Netanyahu
 • Trung Quốc lên tiếng
 • Israel báo cáo ‘thiệt hại ít’

Trực tiếp

 1. 14 tháng 4 2024Nhiều nước hỗ trợ Israel phòng thủChúng tôi vừa nhìn thấy một số hình ảnh mảnh vỡ từ một trong những quả tên lửa mà Jordan đã chặn được trong đêm trong cuộc tấn công của Iran vào Israel.Còn một số quốc gia khác cũng tham gia giúp Israel phòng vệ.Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết quân đội Mỹ đã chặn được hàng chục quả tên lửa và máy bay không người lái.Các máy bay chiến đấu của Anh cũng tham gia.Một phát ngôn viên quân đội Israel cho biết Pháp đã giúp tuần tra không phận.Jordan đã phát đi một tuyên bố nói rằng họ đã chặn được các vật thể xâm nhập vào không phận của mình.Tổng thống Biden sẽ tổ chức một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo G7 để điều phối một phản ứng ngoại giao đối với cuộc tấn công của Iran.
 2. 14 tháng 4 2024Hình ảnh và âm thanh liên quan vụ tấn côngVideo quay lại khoảnh khắc sáng nay khi Iran tấn công IsraelPlay video, “View from Israel as Iran launches dozens of missiles”, Thời lượng 0,3000:30Chụp lại video,Video quay lại khoảnh khắc sáng nay khi Iran tấn công Israel
 3. 14 tháng 4 2024Mỹ ‘sẽ không tham gia vào hành động tấn công Iran’Các nhà phân tích đặt giả thuyết rằng cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào lãnh thổ Israel sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa từ Israel.Tuy nhiên, theo CNN, dẫn nguồn từ một quan chức chính quyền, Tổng thống Joe Biden đã thông báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ chiến dịch tấn công nào nhằm Iran.Trong khi đó, một quan chức Israel đã nói với New York Times rằng bất kỳ phản ứng nào từ Israel cũng sẽ được “phối hợp với các đồng minh”.Như chúng tôi đã đưa tin, ông Biden đã nói rằng Mỹ đã giúp Israel hạ gần như “tất cả” loạt máy bay không người lái và tên lửa của Iran trong cuộc tấn công vừa qua.Tên lửa Iran trưng bày gần thủ đô TehranNGUỒN HÌNH ẢNH,MORTEZA NIKOUBAZL/NURPHOTO/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Tên lửa Iran gần thủ đô Tehran
 4. 14 tháng 4 2024Các diễn biến chính của đợt tấn công
  • Israel cho biết Iran đã phóng khoảng 300 drone và tên lửa để tấn công Israel, một số vụ phóng xuất phát từ Iraq và Yemen.
  • Cuộc tấn công này là đòn đáp trả cho vụ tấn công giết chết một chỉ huy quân sự Iran và một số người khác ở Damascus (Syria) hồi đầu tháng 4 mà Tehran cho rằng Israel đã thực hiện.
  • Một số video cho thấy các vụ nổ và những quả cầu lửa trên bầu trời Jerusalem khi lực lượng phòng không Israel ngăn chặn cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ của Iran.
  • IDF cho biết 99% drone và tên lửa đã bị bắn hạ trước khi bay vào không phận Israel.
  • Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ “đã giúp Israel hạ gần như toàn bộ” drone và tên lửa từ Iran.
  • Vương quốc Anh cũng điều động máy bay phản lực của Không quân Hoàng gia trong khu vực đến hỗ trợ.
  • Đây là lần đầu tiên Tehran tấn công trực tiếp vào Israel sau nhiều năm tiến hành chiến tranh ủy nhiệm với các phe nhóm như Hezbollah và Hamas.
  • Phái đoàn của Iran tại Liên Hợp Quốc đã trích dẫn điều khoản của Hiến chương Liên Hợp Quốc về quyền tự vệ, theo Điều 51, và cho biết “vấn đề đã… khép lại”.
  • Tuy nhiên, Iran cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực quy mô lớn hơn nếu Israel đáp trả tương tự.
  Jerusalem vào sáng 14/4NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Jerusalem vào sáng 14/4
 5. 14 tháng 4 2024Israel: ‘Chưa kết thúc’Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói rằng ông cùng các quan chức quốc phòng cấp cao của Israel đã hoàn tất một bản đánh giá tình hình.”Cùng với Mỹ và các đối tác khác, chúng ta đã bảo vệ lãnh thổ của Nhà nước Israel. Có rất ít tổn thất – đây là kết quả từ các hoạt động rất ấn tượng của IDF,” ông nói.Tuy nhiên, ông còn nói thêm: “Chiến dịch vẫn chưa kết thúc – chúng ta phải duy trì sự cảnh giác và chú ý đến các chỉ dẫn của IDF và Bộ Chỉ huy tiền phương. Chúng ta phải chuẩn bị cho mọi tình huống. Tôi muốn nói rằng, chúng ta đã đập tan đợt quan trọng nhất [của cuộc tấn công] và chúng ta đã làm điều đó một cách thành công.”Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (thứ hai từ bên phải) tham dự cuộc họp của Hội đồng Chiến tranh Israel vào ngày 14 tháng 4.NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (thứ hai từ bên phải) tham dự cuộc họp của Hội đồng Chiến tranh Israel vào ngày 14 tháng 4.
 6. 14 tháng 4 2024Thủ tướng Israel Netanyahu: ‘Chúng ta sẽ chiến thắng’Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói rằng đất nước của ông “sẽ chiến thắng”, trong một bài đăng trên Twitter.Trước đó, ông đã phát biểu trước quốc dân, nói rằng quân đội “sẵn sàng cho mọi tình huống”, sau khi Iran phóng một loạt máy bay không người lái và tên lửa vào ban đêm.Hệ thống đánh chặn phòng không của Israel khai hỏaNGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS/AMIR COHENChụp lại hình ảnh,Hệ thống đánh chặn phòng không của Israel khai hỏa
 7. 14 tháng 4 2024Một số vụ tấn công xuất phát từ Iraq và Yemen: IDFIran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào Israel – trong đó có 99% đã bị bắn hạ, quân đội Israel cho biết.Trong một cuộc họp báo truyền hình, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cũng nói rằng một số vụ phóng vào ban đêm được thực hiện từ Iraq và Yemen.Tên lửa bay trên bầu trời thủ đô Tel Aviv của IsraelNGUỒN HÌNH ẢNH,NIR KEIDAR/ANADOLU/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Tên lửa bay trên bầu trời thủ đô Tel Aviv của Israel
 8. 14 tháng 4 2024Israel nới lỏng báo động, ghi nhận thiệt hại thấpChia sẻ với BBC, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết một số hạn chế về việc đi lại bên trong Israel đã được dỡ bỏ.IDF không cung cấp thêm thông tin chi tiết.Báo Times of Israel đưa tin rằng người Israel trên toàn quốc không còn bị yêu cầu phải ở gần nơi trú ẩn nữa.Tuy nhiên, Israel vẫn còn hạn chế tập trung đông người và tạm dừng các hoạt động giáo dục trong thời gian này.Có rất ít báo cáo về thương vong, ngoại trừ một cô gái bị thương nặng.Israel tuyên bố ngăn chặn phần lớn cuộc tấn công lần này của Iran nhờ vào lá chắn phòng không “Mũi Tên” (Arrow) cũng như sự hỗ trợ của đồng minh.Tuy nhiên, IDF thừa nhận hạ tầng tại một căn cứ của họ ở miền nam Israel đã có những thiệt hại nhỏ.Tên lửa đánh chặn trong hệ thống Vòm Sắt của IsraelNGUỒN HÌNH ẢNH,ALEXI J. ROSENFELD/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Tên lửa đánh chặn của Israel
 9. 14 tháng 4 2024Trung Quốc kêu gọi ‘kiềm chế’Trung Quốc cũng đã lên tiếng, nhưng không lên án các cuộc tấn công của Iran.Trong một tuyên bố phát đi vào Chủ nhật, Trung Quốc nói rằng họ “quan ngại sâu sắc về sự leo thang hiện tại”.Trung Quốc cũng nói thêm rằng họ kêu gọi “các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng”.Trung Quốc có mối quan hệ ngoại giao và kinh tế mật thiết với Iran.Trong tuần trước, Mỹ đã kêu gọi Bắc Kinh thúc đẩy Tehran không tiến hành cuộc tấn công trả đũa vào Israel.Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã nói riêng rằng họ không thấy bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã can gián với Iran, theo một bài báo của Financial Times.Quảng trường Thiên An Môn, Trung QuốcNGUỒN HÌNH ẢNH,VCG/VCG/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi ‘kiềm chế’
 10. 14 tháng 4 2024Hệ thống Vòm Sắt của IsraelIsrael có hệ thống Vòm Sắt đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo phản lực.Hệ thống này đã phát huy hiệu quả trong việc đánh chặn các đợt tấn công trước đây của một số nhóm vũ trang trong khu vực.Đọc thêm: Israel ‘vững tin vào hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt’Hệ thống Vòm Sắt của Israel
 11. 14 tháng 4 2024Anh, Mỹ thể hiện sự ủng hộ với IsraelTổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sự ủng hộ của Mỹ đối với an ninh của Israel là điều chắc chắn và cho biết Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Israel cũng như hỗ trợ việc phòng thủ trước những mối đe dọa từ Iran.Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã lên án cuộc tấn công của Iran “bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất” và nói rằng các cuộc tấn công “có nguy cơ gây căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực”.“Vương quốc Anh sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của Israel,” ông Sunak khẳng định.
 12. 14 tháng 4 2024Hầu hết drone và tên lửa của Iran đã bị bắn hạTổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ “đã giúp Israel bắn hạ gần như toàn bộ drone và tên lửa” từ Iran.“Nhờ những đợt triển khai này và kỹ năng phi thường của các quân nhân, chúng tôi đã giúp Israel hạ gục gần như toàn bộ drone và tên lửa đang lao tới,” Tổng thống Mỹ nói thêm.“Tôi lên án những cuộc tấn công này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể,” ông Biden khẳng định.Tổng thống Biden họp với Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng sau vụ Iran tấn công IsraelNGUỒN HÌNH ẢNH,ADAM SCHULTZ/THE WHITE HOUSE/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Tổng thống Biden họp với Hội đồng An ninh Quốc gia tại Phòng Tình hình ở Nhà Trắng sau vụ Iran tấn công Israel
 13. 14 tháng 4 2024Tóm tắt một số diễn biến chínhVừa sau 3 giờ sáng ở Israel, chuông báo động đang vang lên khi hệ thống phòng không của nước này chặn được các vật thể của Iran trên bầu trời.Dưới đây là một số diễn biến:
  • Iran đã phóng hàng chục thiết bị bay không người lái (drone) và tên lửa vào Israel trong một cuộc tấn công trả đũa chưa từng có.
  • Chuông báo động vang vọng ở Jerusalem. Những tia sáng bùng lên trên bầu trời đêm khi các vật thể bị chặn bởi hệ thống phòng không của Israel.
  • Iran nói rằng họ sẽ không tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo, nhưng cảnh báo về phản công của Israel hoặc bất kỳ sự tham gia nào từ Mỹ.
  • Quân đội Mỹ đã bắn hạ một số drone đang hướng về phía Israel, các quan chức quân sự cho biết trước đó
  • Phát biểu trước quốc dân, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng quân đội “sẵn sàng cho mọi tình huống”.
  Cuộc tấn công của Iran diễn ra sau một vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán của nước này tại Syria vào ngày 1 tháng 4. Israel chưa chính thức thừa nhận trách nhiệm.Mỹ và Israel tuyên bố đã bắn hạ hầu hết tên lửa và drone của IsraelNGUỒN HÌNH ẢNH,AFPTV/AFP/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Mỹ và Israel tuyên bố đã bắn hạ hầu hết tên lửa và drone của Israel
 14. 14 tháng 4 2024Iran: Chế độ tà ác phải bị trừng phạtTrước khi cuộc tấn công được phát động, Ayatollah Ali Khamenei – lãnh tụ tối cao của Iran – cáo buộc Israel tấn công lãnh sự quán của họ ở thủ đô Damascus, Syria vào ngày 1/4 và mô tả cuộc tấn công này tương đương với một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.“Họ tấn công lãnh sự quán của chúng ta cũng giống như họ tấn công vào chính lãnh thổ chúng ta,” vị lãnh tụ tối cao nói.“Chế độ tà ác phải bị trừng phạt và chúng sẽ bị trừng phạt,” ông Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố.Iran cho biết cuộc tấn công vào lãnh sự quán ở Damascus đã giết chết 7 sĩ quan Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.Israel chưa xác nhận mình có liên quan đến vụ tấn công này.Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran tuyên bố sẽ trừng phạt “kẻ ác”NGUỒN HÌNH ẢNH,VĂN PHÒNG BÁO CHÍ LÃNH ĐẠO IRAN/HANDOUT/ANADOLU/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran tuyên bố sẽ trừng phạt “kẻ ác”
 15. 14 tháng 4 2024Mỹ sẽ muốn làm giảm căng thẳngPhóng viên Will Vernon của BBC tường thuật từ Washington DC, Mỹ:Đây là một cuộc tấn công trực diện, chưa từng có của Iran vào lãnh thổ của Israel, một đồng minh chủ chốt của Mỹ.Cách Mỹ sẽ phản ứng với mức độ nào? Điều này tùy thuộc vào quy mô các cuộc tấn công của Iran, loại vũ khí được sử dụng và mức độ thiệt hại và tổn thất.Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể đã thảo luận về một hình thức phản ứng khi họ điện đàm vào sáng hôm nay (theo giờ Việt Nam).Mỹ sẽ muốn hạ nhiệt căng thẳng và có thể buộc phải kiềm chế Israel.Đối với Mỹ và các đồng minh, kịch bản ác mộng là bị cuốn vào một cuộc xung đột leo thang qua lại có thể gây ra một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn.Hình ảnh cháy nổ trên bầu trời thủ đô Tel Aviv của Israel vào sáng 14/4NGUỒN HÌNH ẢNH,MOSTAFA ALKHAROUF/ANADOLU/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Hình ảnh cháy nổ trên bầu trời thủ đô Tel Aviv của Israel vào sáng 14/4
 16. 14 tháng 4 2024Tổng thống Biden gọi điện cho Thủ tướng IsraelTổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel đã nói chuyện qua điện thoại, theo một người phát ngôn của ông Benjamin Netanyahu.Người này cũng cung cấp hình ảnh ông Benjamin Netanyahu đang gọi điện.Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel đã nói chuyện qua điện thoạiNGUỒN HÌNH ẢNH,VĂN PHÒNG THỦ TƯỚNG ISRAELChụp lại hình ảnh,Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel đã nói chuyện qua điện thoại.
 17. 14 tháng 4 2024Thủ tướng Israel: Chúng tôi sẵn sàng cho mọi kịch bảnPhát biểu trước người dân Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết quân đội Israel sẵn sàng cho mọi tình huống.“Trong những năm qua và đặc biệt là những tuần gần đây, Israel đã chuẩn bị để đối phó các cuộc tấn công trực tiếp từ Iran. Hệ thống phòng thủ đã được triển khai, chúng ta sẵn sàng cho mọi tình huống. Nhà nước Israel kiên cường. IDF mạnh mẽ. Người dân anh dũng,” ông Netanyahu nói.“Chúng ta đã xác định rõ: ai làm hại chúng ta, chúng ta sẽ phản đòn. Chúng ta sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ mối đe dọa nào và sẽ thực hiện điều đó một cách bình tĩnh và quyết tâm,” ông nói thêm.“Chúng ta sẽ cùng nhau đứng vững và với sự giúp đỡ của Thượng đế, chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng kẻ thù,” vị thủ tướng nhấn mạnh.Ông Netanyahu cũng cám ơn các đồng minh, bao gồm Anh và Mỹ, vì đã sát cánh cùng Israel.
 18. 14 tháng 4 2024Đòn trả đũa của IranÔng Daniel Hagari, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết Iran đã phóng hàng trăm tên lửa, drone về phía Israel vào khuya 13/4.Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã lên tiếng về cuộc tấn công này, cho biết họ đã phóng “hàng chục máy bay không người lái và tên lửa” vào lãnh thổ Israel.Cuộc tấn công xảy ra gần hai tuần sau khi Thiếu tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng trong một cuộc không kích vào cơ quan đại diện ngoại giao Iran ở Damascus, Syria.Tehran đã đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công và thề sẽ đáp trả.
 19. 14 tháng 4 2024Iran khởi động tấn công IsraelIran đã triển khai một đợt tấn công bằng drone mang chất nổ nhằm vào Israel vào khuya ngày thứ Bảy (13/4). Thông tin ban đầu cho biết còn có cả tên lửa trong đợt tấn công này.Đây là trận tấn công chưa có tiền lệ.Hành động này có thể dẫn tới một đòn trả đũa của Israel khiến leo thang xung đột.Một vật thể bay phát sáng (có thể là tên lửa) hướng về phía IsraelNGUỒN HÌNH ẢNH,ISSAM RIMAWI/ANADOLU/GETTY IMAGESChụp lại hình ảnh,Một vật thể bay phát sáng (có thể là tên lửa) hướng về phía Israel

Bài Liên Quan

Leave a Comment