Hạ Viện Mỹ tách biệt các viện trợ cho Israel và cho Ukraina để biểu quyết

Sau nhiều tháng trì hoãn, chủ tịch Hạ Viện Mỹ Mike Johnson hôm qua, 15/04/2024, cho biết sẽ tổ chức biểu quyết riêng biệt đối với các gói viện trợ cho « đồng minh Israel », cho Ukraina « để chống lại cuộc xâm lược của Nga » và các đồng minh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương (bao gồm Đài Loan).

Đăng ngày: 16/04/2024

Ảnh minh họa; Trụ sở Quốc Hội Mỹ trên Đồi Capitol, Washington, ngày 08/09/2022.
Ảnh minh họa; Trụ sở Quốc Hội Mỹ trên Đồi Capitol, Washington, ngày 08/09/2022. AP – Jacquelyn Martin

Chi Phương

Hồi tháng Hai, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua gói viện trợ trị giá 95 tỷ đô la cho Ukraina (60 tỷ đô la), Israel (14 tỷ đô la) và cho Đài Loan. Trong đó, gói viện trợ cho Kiev đã bị phe đối lập đảng Cộng Hòa, chiếm đa số ở Hạ Viện, phản đối quyết liệt từ nhiều tháng qua.

Theo Reuters, chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson, thuộc đảng Cộng Hòa cho biết các gói viện trợ được đưa ra thảo luận lần này có nội dung gần tương đương với những gì mà Thượng Viện Mỹ đã thông qua, nhưng sẽ thêm một số điều khoản, ví dụ như viện trợ dưới hình thức cho vay hoặc dùng đến các tài sản của Nga bị đóng băng. Theo quy định, các gói viện trợ này cần phải được xem xét trong vòng 72 giờ ở Hạ Viện. Cuộc biểu quyết có thể được tổ chức muộn nhất là vào thứ Sáu tuần này.

Trong bối cảnh Iran tấn công Nhà nước Do Thái để trả đũa và Ukraina phải chịu thiệt hại nặng nề trước đà tiến của Nga, trả lời Reuters, ông Johnson nhận định : « Chúng tôi biết rằng thế giới đang theo dõi chúng tôi sẽ phản ứng ra sao, liệu Hoa Kỳ có đứng lên bảo vệ các đồng minh của mình và vì lợi ích của Hoa Kỳ trên toàn cầu hay không. Chúng tôi sẽ làm như vậy. »

Tuy nhiên, dù có tách riêng, nhưng không rõ liệu các viện trợ này có được thông qua hay không. Bởi vì, theo Le Monde, nhiều nghị sĩ phe Cộng Hòa phản đối tất cả các viện trợ cho Ukraina. Trong khi đó, một số nghị sĩ trong phe Dân Chủ ngày càng bày tỏ quan ngại với chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza, không đồng ý viện trợ vũ khí cho Israel.

Khi thông báo biểu quyết về viện trợ cho Ukraina, ông Mike Johnson cũng phải đối mặt với đe dọa mất chức chủ tịch Hạ Viện. Trả lời báo chí Hoa Kỳ, trang National Public Radio, sau cuộc họp ngày hôm qua, nghị sĩ đảng Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene cho rằng « ông Johnson đã chọn sai hướng đi cho đất nước » và sẽ xem xét có nên bỏ phiếu bất tín nhiệm ông làm chủ tịch hay không.

Bài Liên Quan

Leave a Comment