Quân đội Israel tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran

Bất chấp lời kêu gọi của nhiều nước, trong đó có cả đồng minh Hoa Kỳ, lo ngại xung đột lan ra toàn khu vực, tối qua, 15/04/2024, tổng tham mưu trưởng quân đội Israel tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công quy mô và chưa từng có của Iran vào Israel sáng sớm Chủ nhật 14/04. Trước đó, thủ tướng Benjamin Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế “duy trì đoàn kết” trước cuộc tấn công “đe dọa hòa bình thế giới” của Iran.

Đăng ngày: 16/04/2024

Israeli Air Force F-15 Eagle is pictured at an air base, said to be following an interception mission of an Iranian drone and missile attack on Israel, in this handout image released April 14, 2024
Ảnh minh họa : Phi cơ F-15 Eagle tại một căn cứ không quân Israel. Ảnh công bố ngày 14/04/2024. via REUTERS – ISRAEL DEFENSE FORCES

Thanh Phương

Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul tường trình:

Trước giới báo chí, tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, tướng Herzl Halevi nói rõ là sẽ có phản ứng trước cuộc tấn công quy mô của Iran. Các nhà lãnh đạo Israel đều nhấn mạnh là quyết định đã được đưa ra. Tất nhiên vấn đề bây giờ là Israel sẽ tấn công Iran ở đâu, khi nào và như thế nào. Nội các an ninh của Israel họp lại vào hôm nay để xem xét các kế hoạch do quân đội đưa ra và quyết định các phương thức đáp trả của Israel. 

Chính phủ Israel đã cam kết sẽ báo cho Hoa Kỳ biết trước khi tiến hành một cuộc tấn công. Tel Aviv cũng nhấn mạnh không muốn gây ra một cuộc xung đột lan rộng trong khu vực. Cũng có thông tin cho biết những tin nhắn được gửi đến các nước láng giềng đã giúp đẩy lùi cuộc tấn công bằng drone và tên lửa của Iran. Theo phía Israel, mục đích là để trấn an các nước này và bảo đảm rằng phản ứng của Israel sẽ không ảnh hưởng đến họ. 

Iran đã lần đầu tiên tấn công Israel để trả đũa vụ oanh kích được cho là do Israel tiến hành nhắm vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damas của Syria ngày 01/04. Hôm qua, lần đầu tiên quân đội Israel chính thức nói đến vụ oanh kích này. Theo phát ngôn viên của quân đội, những nạn nhân tại lãnh sự quán Iran chính là “những kẻ khủng bố” hoạt động chống Israel. 

Về phía Teheran, hôm nay, tổng thống Iran Ebrahim Raissi đã cảnh báo là “bất cứ hành động nào” của Israel nhắm vào “các lợi ích của Iran” đều sẽ dẫn đến “một sự đáp trả nghiêm khắc” của Iran. 

Trong khi đó, hôm qua, giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA Rafael Grossi tiết lộ là hôm 14/04, khi mở cuộc tấn công Iran bằng drone và tên lửa, Iran đã đóng cửa toàn bộ các cơ sở hạt nhân mà cơ quan này vẫn thanh tra mỗi ngày. Lãnh đạo AIEA bày tỏ lo ngại về khả năng Israel trả đũa Iran bằng cách tấn công vào các cơ sở hạt nhân này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment