Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật là lựa chọn chủ quyền

2024.04.18

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật là lựa chọn chủ quyền

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Minister Fumio Kishid (phải) và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) tại họp báo trước cuộc gặp ba bên ở Nhà Trắng hôm 11/4/2024

 AFP

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 18/4 khẳng định việc Manila gia tăng quan hệ hợp tác với Mỹ và Nhật Bản là một lựa chọn chủ quyền. Thông điệp này được đưa ra để đáp trả những phản đối của Bắc Kinh về mối hợp tác tay ba này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì một cuộc họp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ở Washington DC. Ba nhà lãnh đạo đã bày tỏ mối quan ngại đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hợp tác ba bên sẽ thúc đẩy hoà bình và phát triển kinh tế ở khu vực Châu Á -Thái Bình Dương và không nên bị coi là mối đe doạ.

“Những đòi hòi về chủ quyền quá đáng trên biển của Trung Quốc và các hành động gây hấn của nước này, mặt khác, đang phá hoại hoà bình và ổn định trong khu vực” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định.

Philippines cũng khẳng định tất cả mọi người đều biết nguồn gốc của những căng thẳng trong khu vực và Trung Quốc nên tự nhìn nhận các hành động của bản thân ở khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hồi tuần trước lên tiếng phản đối hợp tác ba nước, bất cứ hành động nào mà Bắc Kinh cho là khơi mào và làm gia tăng căng thẳng.

Người phát ngôn Mao Ning cũng cáo buộc Mỹ đang bám vào suy nghĩ Chiến tranh lạnh bằng cách liên kết với các đồng minh trong khu vực.

Manila đáp lại rằng việc gán ghép tư tưởng Chiến tranh lạnh không liên quan là kích động tình hình và diễn giải sai mục đích hoà bình của hợp tác ba bên.

Quan hệ Philippines và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong năm qua liên quan đến các vụ đụng độ ở Biển Đông nơi Trung Quốc đòi chủ quyền phần lớn diện tích vùng nước này. Các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố có chủ quyền tại khu vực này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment