Quân đội Israel thông báo cứu trợ quốc tế qua cảng Ashdod đã vào Gaza

Ngày 17/04/2024, quân đội Israel thông báo hàng cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới (PAM) qua cảng Ashdod đã được chuyển đến dải Gaza trong nỗ lực của quốc tế yêu cầu Israel tạo điều kiện để hàng cứu trợ nhân đạo được chuyển đến người dân vùng lãnh thổ Palestine đang bị bao vây.

Đăng ngày: 18/04/2024

Ảnh tư liệu : Người biểu tình chặn hàng viện trợ nhân đạo tại cảng Ashdod, Israel, ngày 01/02/2024.
Ảnh tư liệu : Người biểu tình chặn hàng viện trợ nhân đạo tại cảng Ashdod, Israel, ngày 01/02/2024. © Dylan Martinez / Reuters

Anh Vũ

Theo AFP, quân đội Israel cho biết 8 xe tải chở bột mì của Chương trình Lương thực Thế giới từ cảng Ashdod đã vào tới dải Gaza trong ngày hôm qua. Đây là những chuyến xe đầu tiên kể từ khi Israel đồng ý mở cảng Ashdod để tiếp nhận hàng cứu trợ quốc tế cho người dân dải Gaza.

Các nước đồng minh cũng như nhiều tổ chức quốc tế đã liên tục gây áp lực đòi chính phủ Israel phải có biện pháp để đẩy nhanh việc giao hàng cứu trợ vào dải Gaza. Cuối cùng, hôm 05/04, Israel đã có nhiều quyết đinh, trong đó có việc chấp nhận mở cảng Ashdod, cách phía bắc Gaza khoảng 30 km để tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo. Trước đó, hàng cứu trợ nhân đạo cho dải Gaza chủ yếu đi qua hai cảng nhỏ của Ai Cập và qua cửa khẩu duy nhất Rafah.

Israel cho biết đã mở thêm một cửa khẩu vào phía bắc dải Gaza. Hôm 16/04, quân đội Israel cũng cho biết trong vòng 48 giờ đã có 553 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo vào dải Gaza. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế đánh giá số lượng trên vẫn không đủ.

Trong khi đó, hôm nay, theo AFP, Israel đã mở các cuộc không kích mới vào lực lượng Hamas trong dải Gaza, vẫn tại hai thành phố Khan Younès và Rafah ở phía nam. Quân đội Israel xác nhận hôm nay, trong vòng 24 giờ, đã tấn cống hơn chục mục tiêu dọc dải Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn giữ ý định tấn công trên bộ vào Rafah, nơi mà ông cho là thành trì cuối cùng của Hamas. Thành phố nằm sát biên giới với Ai Cập này hiện có khoảng 1,5 triệu người tị nạn Palestine bị mắc kẹt trong thảm cảnh nhân đạo.

Bài Liên Quan

Leave a Comment