Chiến tranh Ukraina: Oanh tạc cơ chiến lược đầu tiên của Nga bị rớt trên đường về căn cứ

Một oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-22M3 của Nga bị rớt tại miền nam nước Nga khi trên đường trở về căn cứ. Tình báo Ukraina hôm nay, 19/04/2024, cho biết oanh tạc cơ nói trên đã bị lực lượng phòng không nước này bắn hạ. Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định đây dường như là một tai nạn do trục trặc kỹ thuật.

Đăng ngày: 19/04/2024

Ảnh lưu trữ ngày 16/08/2016 : Chiến đấu cơ Tupolev Tu-22M3 của Nga oanh kích tại Syria.
Ảnh lưu trữ ngày 16/08/2016 : Chiến đấu cơ Tupolev Tu-22M3 của Nga oanh kích tại Syria. RUSSIAN DEFENCE MINISTRY/AFP/File

Trọng Thành

Reuters dẫn lời cơ quan tình báo quân sự Ukraina, theo đó “lần đầu tiên các đơn vị thuộc lực lượng phòng không của binh chủng Không quân, phối hợp với ngành tình báo quốc phòng Ukraina, đã phá hủy một oanh tạc cơ tầm xa, mang tên lửa hành trình Kh-22, mà những kẻ khủng bố Nga sử dụng để tấn công nhiều thành phố Ukraina vô tội” . Theo tình báo Ukraina, oanh tạc cơ bị bắn hạ sau khi tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Ukraina.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết oanh tạc cơ Tupolev Tu-22M3 bị rớt tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga, phía bắc vùng Kavkaz, cách Ukraina khoảng vài trăm cây số.

Theo báo chí Pháp, oanh tạc cơ Tupolev Tu-22M3, lần đầu tiên cất cánh năm 1976, hiện vẫn là một vũ khí chủ lực của không quân Nga. Phi cơ có tốc độ hơn 2.300 km/giờ, bay ở độ cao 13.000 km, rất khó bị bắn hạ. Tupolev Tu-22M3, có tầm hoạt động khoảng 7.000 km, cũng được coi ‘‘sát thủ tàu sân bay’’. Năm 2023, một oanh tạc cơ loại này ở căn cứ không quân Nga Soltsy, miền tây bắc Nga, bị drone phá hủy.

Sân bay Nga ở Crimée bị oanh kích: Nhiều dàn phóng tên lửa S-400 bị phá hủy

Ngoài oanh tạc cơ nói trên, hôm qua, tình báo quân sự Ukraina cũng thông báo oanh kích thành công sân bay quân sự Nga ở Djankoi, bán đảo Crimée, phá hủy nhiều dàn phóng tên lửa S-400, nhiều trạm radar, và một trung tâm kiểm soát phòng không. Trên mạng Telegarm, một tài khoản gần gũi với quân đội Nga cho biết, Ukraina có thể đã sử dụng 12 tên lửa chiến thuật ATACMS, do Mỹ cung cấp, để tấn công căn cứ không quân này.

Theo chính quyền tỉnh miền trung đông Ukraina Dnipropetrovsk, hôm qua, Nga đã oanh kích nhiều cơ sở hạ tầng và nhà dân tại thủ phủ Dnipro, khiến 8 người chết và 25 người bị thương.

Bài Liên Quan

Leave a Comment