Israel tấn công Iran: Tiếng nổ ở nhiều khu vực, trung tâm hạt nhân bị đe dọa?

Chụp lại video,Hình ảnh Isfahan khi xảy ra “các vụ nổ”

Israel đã bắn một tên lửa vào lãnh thổ Iran, theo một số nguồn tin. Đây được coi là hành động trả đũa rõ ràng nhất của Israel nhằm vào nước cộng hòa hồi giáo.

Các quan chức Mỹ xác nhận với CBS News, đối tác của BBC tại Mỹ, rằng vụ tấn công bằng tên lửa diễn ra vào sáng thứ Sáu (19/4).

‘Tiếng nổ’ ở Isfahan

Theo Fars, hãng thông tấn liên kết với với chính phủ Iran, đã có tiếng nổ ở phía tây bắc thành phố Isfahan vào rạng sáng thứ Sáu (19/4) giờ địa phương.

Fars cho biết vụ nổ xảy ra gần sân bay quốc tế của Isfahan. Tuy nhiên, không có lời giải thích nào được đưa ra về nguyên nhân vụ nổ.

Thành phố Isfahan cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 350 km về phía nam.

Thành phố Isfahan có một căn cứ không quân lớn, một tổ hợp sản xuất tên lửa cùng vài cơ sở hạt nhân.

Giải thích lý do Isfahan trở thành mục tiêu của vụ tấn công, ông Mark Kimmitt, cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chia sẻ với BBC News:

“Isfahan là trung tâm chương trình hạt nhân của Iran, xét trên phương diện đào tạo, nghiên cứu và phát triển năng lực hạt nhân.

“Vì vậy, đây là mục tiêu tấn công tiềm năng của Israel. Điều Israel sợ không phải những cuộc tấn công bằng tên lửa, mà là năng lực hạt nhân [của Iran].”

Hiện các cơ sở hạt nhân ở Isfahan “hoàn toàn an toàn”, Đài truyền hình nhà nước Iran (IRIB) dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết.

Phản ứng từ Iran

Thành phố Isfahan là nơi có căn cứ không quân và các cơ sở hạt nhân của Iran
Chụp lại hình ảnh,Thành phố Isfahan cách Tehran 350km là nơi có căn cứ không quân và các cơ sở hạt nhân của Iran

Ít phút sau khi bị tấn công, hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã được kích hoạt.

Đồng thời, IRIB dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết “những âm thanh lớn ở một số khu vực là tiếng kích hoạt của hệ thống phòng không nhằm đánh chặn các drone không rõ nguồn gốc”.

Khoảng hơn 7 giờ sáng giờ địa phương, IRIB đăng tải một video lên tài khoản Telegram cảnh một phóng viên của đài này đưa tin từ trên đỉnh một tòa nhà ở trung tâm thành phố Isfahan.

“Thành phố đang an toàn, người dân đang sinh hoạt bình thường,” phóng viên này nói.

“Vài giờ trước, có tiếng ồn vang lên từ bầu trời. Từ những thông tin chúng tôi biết, có nhiều drone trên bầu trời Isfana và chúng đã bị [hệ thống phòng không] đưa vào tầm ngắm.

“Đến nay, các cơ quan địa phương chưa cung cấp thông tin gì cho chúng tôi. Một số nguồn tin nói rằng các cơ sở hạt nhân của Isfahan đã bị nhắm mục tiêu, nhưng dựa trên tìm hiểu của chúng tôi, thông tin này là sai, không có nơi nào bị nhắm tới.”

Iran phủ nhận có cuộc tấn công bằng tên lửa vào nước này.

Phát ngôn viên Trung tâm Không gian mạng Quốc gia của Iran, ông Hossein Dalirian, viết trên tài khoản X (Twitter): “Không có cuộc không kích nào từ bên ngoài vào Isfahan hay các khu vực khác của đất nước.”

Theo ông, Israel đã thực hiện “một kế hoạch thất bại và đáng xấu hổ” khi cho drone bay tới và bị Iran bắn hạ.

Tuy vậy, sáng sớm thứ Sáu 19/4, hàng loạt chuyến bay thương mại đã bị hoãn ở khắp các thành phố lớn của Iran, bao gồm Isfahan, Shiraz và Tehran, Reuters trích dẫn truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Hai hãng hàng không có trụ sở tại Trung Đông là Emirates và FlyDubai (UAE) đã bất ngờ chuyển hướng các chuyến bay ở khu vực miền tây Iran mà không có giải thích, theo thông tin mới nhất.

Tới hơn 9 giờ sáng giờ địa phương, Iran thông báo rằng tất cả các hạn chế bay đã được dỡ bỏ.

Trước cuộc tấn công

Vài giờ trước khi cuộc tấn công hôm nay được đưa tin, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ sự trả đũa nào từ Israel sẽ bị đáp trả “ngay lập tức và ở mức độ cao nhất”.

Trước đó trong tuần này, ông Amir-Abdollahian nói rằng cuộc tấn công của Iran vào Israel hôm 13/4 là hành động “thực hiện quyền tự vệ hợp pháp”.

Vào ngày 13/4, Iran đã bất ngờ tấn công Israel với hàng trăm drone và tên lửa. Israel đã đánh chặn được gần như toàn bộ.

Iran cho biết hành động của mình là nhằm trả đũa cuộc tấn công hôm 1/4 nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại thủ đô Damascus của Syria. Iran cáo buộc Israel là thủ phạm vụ tấn công cơ quan ngoại giao nói trên.

Hình ảnh của Lãnh sự quán Iran tại Syria sau khi bị đánh bom
Chụp lại hình ảnh,Hình ảnh của Lãnh sự quán Iran tại Syria sau khi bị đánh bom

Vào thứ Hai (15/4), Israel tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công ngày 13/4 của Iran. Iran đã bắt đầu ở trong tình trạng báo động cao kể từ đó.

Vào sáng sớm thứ Sáu (19/4), còi báo động đã vang lên ở miền bắc Israel, ngay sau khi có những thông tin chưa được xác nhận về một cuộc tấn công có thể xảy ra của Israel vào Iran.

Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết những tiếng còi này chỉ là báo động giả.

Đã có ít nhất ba drone được nhìn thấy trên bầu trời Iran vào rạng sáng 19/4. Hệ thống phòng không của Iran sau đó đã phá hủy thành công những drone này, Reuters dẫn IRIB.

Một số cơ quan truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Mỹ đã được thông báo về kế hoạch tấn công của Israel, nhưng không ủng hộ hành động đó.

Cả NBC và CNN đều dẫn lời các quan chức ẩn danh cho biết Israel đã cảnh báo trước cho Mỹ.

“Chúng tôi không ủng hộ phản ứng đó,” CNN trích dẫn một quan chức nói.

Sau vụ tấn công sáng 19/4, quân đội Israel, Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ đều từ chối cho bình luận.

Trong khi đó, chính phủ Úc đã kêu gọi công dân của mình rời khỏi Israel do lo ngại về xung đột khu vực.

“Đang có nguy cơ cao về các cuộc trả đũa quân sự và tấn công khủng bố vào Israel hoặc vào các lợi ích của Israel trên khắp khu vực.

“Tình hình an ninh có thể xấu đi nhanh chóng,” Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc viết trên tài khoản Smartraveller trên nền tảng X (Twitter).

“Chúng tôi kêu gọi người Úc rời khỏi Israel hoặc các lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment