Nhiều vụ nổ gần trung tâm hạt nhân Iran, quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế

Nhiều vụ nổ được ghi nhận hôm nay, 19/04/2024, tại Ispahan, miền trung Iran, nơi có một nhà máy hạt nhân. Chính quyền Teheran cho biết thiệt hại không đáng kể, và tránh nhắc đến Israel. Theo báo chí Mỹ, đây là một đợt tấn công của Israel để trả đũa vụ oanh kích cuối tuần trước. Cộng đồng quốc tế nhất loạt kêu gọi các bên kiềm chế. 

Đăng ngày: 19/04/2024

Lính Iran canh gác cơ sở hạt nhân ở vùng Zardanjan, Isfahan, Iran, ngày 19/04/2024.
Lính Iran canh gác cơ sở hạt nhân ở vùng Zardanjan, Isfahan, Iran, ngày 19/04/2024. © via REUTERS – WANA (Agence de presse de l’Asie de l’Ouest)

Trọng Thành

Reuters dẫn lại thông tin của Đài Truyền hình Nhà nước Iran, theo đó, “ba drone được quan sát thấy trên bầu trời Ispahan. Các hệ thống phòng không đã được kích hoạt, và đã bắn hạ các drone”. Truyền thông Iran cho rằng vụ tấn công này là do một số phần tử xâm nhập vào lãnh thổ Iran gây ra, chứ không phải do Israel. Một giới chức Iran khẳng định là Teheran sẽ không trả đũa Jerusalem về vụ này.

Cơ quan Năng lượng Nguyên Tử Quốc tế AIEA cũng ghi nhận là không quan sát thấy thiệt hại tại các địa điểm hạt nhân của Iran, trong cuộc tấn công mà nhiều người cho là của Israel. Địa điểm hạt nhân Natanz, một cơ sở chính trong chương trình làm giàu uranium của Iran, nằm tại tỉnh Ispahan vừa bị tấn công.

Các vụ nổ nói trên diễn ra vào lúc Iran vừa cho mở lại các sân bay chính vào hôm nay, sau khi đã ra lệnh đóng cửa vào lúc Iran lần đầu tiên oanh kích trực tiếp Israel hôm 13/04.

Ngay sau các vụ nổ ở miền trung Iran, Hoa Kỳ khẳng định không dính líu đến bất cứ một chiến dịch tấn công nào của Israel. Ngoại trưởng các nước G7, họp tại Ý hôm nay, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế để tránh có thêm “một đợt leo thang mới” tại Trung Đông. Hôm nay, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov cho biết lãnh đạo Nga và Iran đã có các trao đổi, và Nga cũng có các tiếp xúc riêng với đại diện Israel, phía Nga đã thông báo với Israel là Iran “không muốn leo thang”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment