‘Quân đội nhân dân’ & tham nhũng tàn khốc

April 19, 2024

Phan Văn Giang

Những người lính trẻ hẳn biết không ít chuyện tồi tệ trong quân đội, từ việc mua quan bán tước đến việc ăn chơi phè phỡn của đám sĩ quan cấp cao. Nếu thử hỏi “Bạn có sẵn sàng chết vì đất nước?,” họ có thể dè dặt chưa biết trả lời sao cho đúng với những gì họ nghĩ.

Còn nhớ, vào những năm trước khi Luật An Ninh Mạng Việt Nam có hiệu lực (từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019), khi những “tiếng nói công dân” còn tương đối “tự do,” nhiều người đã công khai thể hiện chính kiến cá nhân trên mạng xã hội rằng, bây giờ, nếu Trung Quốc đánh Việt Nam, thì họ cứ để chính quyền làm gì thì làm chứ họ không tham gia. Không phải họ không yêu nước. Đó là thái độ bày tỏ để thể hiện sự bất mãn và căm giận trước chính sách ngoại giao khiếp nhược và hèn hạ của chính quyền Cộng Sản Việt Nam đối với Trung Quốc. “Hèn với giặc, ác với dân” từng là khẩu khí một thời của người dân.

Ngay cả với chính những người trong quân ngũ, họ còn không tin vào quân đội thì làm sao có thể kêu gọi họ xả thân? Không như nhiều nước khác, chính sách nghĩa vụ quân sự của Việt Nam là cách giúp một hệ thống quân đội tham nhũng kiếm tiền. Chẳng ai ở Việt Nam mà không biết chuyện chạy chọt đút lót để tránh nghĩa vụ quân sự. Những tân binh “trúng tuyển” đều là những người nghèo khó không có tiền đấm mõm cho bọn sĩ quan tuyển quân, từ cấp phường đến cấp quận lên đến cấp thành phố.

Khẩu hiệu một thời của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là “Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm.” “Trách nhiệm” “Quân đội nhân dân Việt Nam” ngày nay không liên quan gì đến “danh dự.” Đó là một quân đội thối nát, là thanh kiếm của đảng và là công cụ của chính quyền để trấn áp người dân trong các cuộc cưỡng chiếm đất đai hoặc trong các cuộc biểu tình.

Thay vì đặt “Tổ quốc” lên trên hết, “Quân đội nhân dân Việt Nam” đặt đảng cai trị và sự tồn tại của đảng lên hàng đầu. Hệ thống tuyên truyền của đảng luôn nhấn mạnh “tinh thần sẵn sàng bảo vệ tổ quốc” nhưng quân đội Cộng Sản Việt Nam, nơi có nhiều tướng nhất nhì thế giới, là một hệ thống đen tối phức tạp luôn sẵn sàng… tham nhũng và sẵn sàng bảo vệ đến cùng quyền lực và quyền lợi cá nhân.

Năm 2022, có 5 tướng lĩnh và hai sĩ quan cấp cao của Cảnh Sát Biển Việt Nam bị bắt vì tội tham nhũng. Kể từ năm 2016, ít nhất 20 tướng lĩnh bị kỷ luật hoặc truy tố. Sĩ quan cấp cao nhất bị truy tố là ông Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc Phòng kiêm tư lệnh Quân Chủng Hải Quân (ông Hiến bị kết án ba năm rưỡi tù vào cuối năm 2020).

Những gì báo chí “phanh phui” chỉ là thông tin được chính quyền cung cấp và chỉ là những tảng băng nổi. Những vụ tham nhũng tàn khốc liên quan các hợp đồng mua bán vũ khí mới là bí mật được đảng cai trị bưng bít che kín. Quân đội Việt Nam ngày nay là một hệ thống bên trong một hệ thống. Được xem là “thanh kiếm” của đảng nên quân đội có quyền lực vô song.

Những người lính trẻ hẳn biết không ít chuyện tồi tệ trong quân đội, từ việc mua quan bán tước đến việc ăn chơi phè phỡn của đám sĩ quan cấp cao. Nếu thử hỏi “Bạn có sẵn sàng chết vì đất nước?,” họ có thể dè dặt chưa biết trả lời sao cho đúng với những gì họ nghĩ, nhưng nếu hỏi “Ai không muốn chết cho quê hương?,” có thể họ nói ngay rằng: Đám chóp bu trong quân đội chính là những kẻ không bao giờ muốn đổ một giọt máu cho tổ quốc.

Trúc Phương/Người Việt

Bài Liên Quan

Leave a Comment